ศาลสูงเกาหลีใต้รื้อคดีทายาทซัมซุง ชี้ศาลอุทธรณ์ลดโทษไม่ถูกต้อง

วันที่ 29 ส.ค. 2562 เวลา 18:17 น.
ศาลสูงเกาหลีใต้รื้อคดีทายาทซัมซุง ชี้ศาลอุทธรณ์ลดโทษไม่ถูกต้อง
ศาลสูงสุดเกาหลีใต้มีคำสั่งทบทวนคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีทุจริตฉาว "ลีแจยอง" ทายาทซัมซุง กับ "ปาร์ก กึนเฮ" อดีตผู้นำ

ศาลฎีกาของเกาหลีใต้มีคำสั่งให้ศาลอุทธรณ์ทบทวนคำพิพากษาในคดีของนาย ลีแจยอง รองประธานกลุ่มบริษัทซัมซุง จากการที่พบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องการติดสินบน และยักยอกทรัพย์ ในคดีทุจริตอื้อฉาวที่ทำให้อดีตประธานาธิบดี ปาร์ก กึนเฮ ต้องหลุดจากตำแหน่ง

ย้อนกลับไปในปี 2017 นายลีแจยอง ซึ่งเป็นบอสใหญ่และเป็นทายาทของกลุ่มบริษัทซัมซุง แชโบลยักษ์ใหญ่ของเกาหลีใต้ ถูกศาลชั้นต้นตัดสินว่ามีความผิดในคดีติดสินบนและยักยอกทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับนางปาร์ก กึนเฮ โดยครั้งนั้นศาลตัดสินให้จำคุกนายลีเป็นเวลา 5 ปี

 

แต่ทว่าในปีถัดมา ศาลอุทธรณ์มีคำสั่งยกฟ้องนายลีทั้งหมดเกือบทุกข้อกล่าวหา พร้อมสั่งปล่อยตัวนายลี ส่วนโทษความผิดในคดีอื่นๆนั้นศาลอุทธรณ์ตัดสินให้ลดโทษจำคุกเหลือสองปีครึ่งและให้รอลงอาญาสี่ปี

ก่อนหน้านี้นายลี ถูกตัดสินจำคุกและต้องใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำเป็นเวลา 353 วัน ก่อนที่ศาลอุทธรณ์จะให้ปล่อยตัว

สำหรับคดีของนายลีกับนางปาร์กึนเฮ อดีตผู้นำหญิงนั้น เกี่ยวข้องกับเงินสินบนจำนวนหลายสิบล้านดอลลาร์ที่ซัมซุง จ่ายใต้โต๊ะให้กับ ชอย ซุนซิล เพื่อนคนสนิทของนางปาร์ก เพื่อแลกกับการที่รัฐบาลจะเอื้อผลประโยชน์บางอย่างกับซัมซุง เพื่อปูทางให้นายลีสามารถก้าวขึ้นมานั่งแท่นบริษัทซัมซุงแทนบิดาที่กำลังล้มป่วยตามอายุได้อย่างราบรื่น

 

คิม มยองซู หัวหน้าผู้พิพากษาศาลสูงเกาหลีใต้ระบุว่า คดีของนายลีจะถูกส่งกลับไปให้ศาลอุทธรณ์ไต่สวนใหม่ พร้อมชี้ว่าคำพิพากษายกฟ้องและรอลงอาญานั้นของศาลอุทธรณ์นั้น เป็นการตีความทางกฎหมายแบบผิดๆ ยกตัวอย่างเช่นการที่ศาลอุทธรณ์เคยตัดสินว่า ม้า 3 ตัวมูลค่า 3,400 ล้านวอนที่ ซัมซุง มอบให้เป็นของขวัญแก่บุตรสาวของนางชอยนั้น "ไม่ถือเป็นสินบน"

การสั่งรื้อการพิจารณาคดีใหม่ครั้งนี้ อาจส่งผลให้นางปาร์ก ซึ่งถูกจำคุกในขณะถูกตัดสินรับโทษเพิ่มเติม รวมถึงนายลี ซึ่งนับเป็นทายาทผู้รอกุมบังเหียนของซัมซุงคนต่อไป อาจต้องได้รับโทษจำคุกเช่นกัน ซึ่งส่งผลต่ออนาคตของเครือซัมซุงทั้งหมด อย่างแน่นอนภายใต้สถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างระหว่างประเทศโดยเฉพาะกับญี่ปุ่น