posttoday

ทรัมป์เสนอทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ถล่มเฮอริเคนก่อนขึ้นฝั่ง

26 สิงหาคม 2562

ทรัมป์ถามว่ามีความเป็นไปได้ไหมที่จะขัดขวางพายุเฮอริเคนที่ก่อตัวนอกชายฝั่งแอฟริกา ด้วยการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงใส่ที่ตาพายุ หรือใจกลางของพายุ



เว็บไซต์สำนักข่าว Axios รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สหรัฐไอเดียบรรเจิดอีกแล้ว โดยเสนอให้ทิ้งระเบิดนิวเคลียร์เข้าใส่พายุเฮอริเคน ก่อนที่พายุจะเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งสหรัฐ

รายงานข่าวระบุว่า ในระหว่างการบรรยายสรุปพายุเฮอริเคน ทรัมป์ถามว่ามีความเป็นไปได้ไหมที่จะขัดขวางพายุเฮอริเคนที่ก่อตัวนอกชายฝั่งแอฟริกา ด้วยการทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ลงใส่ที่ตาพายุ หรือใจกลางของพายุ

แหล่งข่าวที่ไม่ระบุชื่อเผยกับ Axios ว่าเมื่อเสร็จสิ้นการประชุมแล้ว ผู้เข้าร่วมประชุมอดสงสัยไม่ได้ว่าแล้วจะทำอย่างไรกับเรื่องนี้ดี? ทั้งนี้ Axios ไม่ได้ระบุว่า การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อใด

นี่ม่ใช่ครั้งแรกที่ประธานาธิบดีทรัมป์มีข้อเสนอแนะในทำนองนี้ โดยในปี 2560 ทรัมป์ถามเจ้าหน้าที่ระดับสูงว่ารัฐบาลควรทิ้งระเบิดถล่มพายุเฮอริเคน เพื่อป้องกันไม่ให้มันเคลื่อนตัวขึ้นฝังหรือไม่ แต่ในเวลานั้นทรัมป์ไม่ได้ระบุว่าต้องใช้ระเบิดนิวเคลียร์

ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น แต่ Axios อ้างเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงที่กล่าวว่า "แนวคิดนี้ไม่ได้เลวร้ายอะไร"

ความคิดของทรัมป์ไม่ใช่เรื่องใหม่ วิทยาศาสตร์ของรัฐบาลสหรัฐเคยเสนอเรื่องนี้ในปี 2493 สมัยประธานาธิบดีดไวต์ ดี. ไอเซนฮาวร์ และยังมีผู้เสนอแนวคิดนี้เรื่อยๆ แม้ว่านักวิทยาศาสตร์จะยอมรับว่ามันจะไม่สำเร็จก็ตาม แม้แต่สำนักงานสมุทรศาสตร์และอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติ หรือ NOAA ก็ยังมีเว็บไซต์อธิบายเรื่องนี้ไว้โดยเฉพาะ โดยชี้ว่า ไม่เพียงแต่ระเบิดจะไม่เปลี่ยนแปลงความเคลื่อนไหวของพายุ แต่ลมจะแพร่กระจายกัมมันตภาพรังสีอย่างรวดเร็วไปยังดินแดนใกล้เคียง

NOAA ย้ำว่า “ไม่ต้องบอกเลยว่านี่ไม่ใช่ความคิดที่ดี”

 

 

 

 

 

ภาพ  Terry Virts/NASA/ISS

ข่าวล่าสุด

Liberator เปิดตัว Money Explorer คว้า ต๊ะ ภิพู เจาะลึกการเงินยุคใหม่