ไป๋ลู่ขึ้นฝั่งภาคใต้เกาะไต้หวัน หอบฝนกระหน่ำทั่วประเทศ

วันที่ 24 ส.ค. 2562 เวลา 17:59 น.
ไป๋ลู่ขึ้นฝั่งภาคใต้เกาะไต้หวัน หอบฝนกระหน่ำทั่วประเทศ
ไต้ฝุ่นไป๋ลู่ขึ้นฝั่งทางใต้เกาะไต้หวัน กระทบเที่ยวบินนับร้อย จ่อปะทะจีนต่ออาทิตย์นี้

สถานการณ์ไต้ฝุ่นลูกที่ 11 ของปีนี้ที่มีชื่อว่า ไป๋ลู่ ได้เคลื่อนตัวด้วยความเร็ว 38 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จุดศูนย์กลางของพายุไต้ฝุ่นไป๋ลู่อยู่บนทะเลห่างจากเมืองไถตงไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ 220 กม. มีความเร็วลมสูงสุด 108 กม.ต่อชั่วโมง

การเคลื่อนตัวของพายุไป๋ลู่ได้เปลี่ยนทิศทางจากสัปดาห์ที่แล้วซึ่งคาดว่าจะเข้าปะทะเกาะไต้หวันเต็มๆนั้น กลับเคลื่อนที่ลงมาทางใต้ของประเทศ

คาดว่าพายุไป๋ลู่อาจขึ้นฝั่งของไต้หวันบริเวณเทศมณฑลผิงตง และนครเก้าสุยง ช่วงบ่ายของวันเสาร์นี้ตามเวลาในท้องถิ่น ส่งผลให้ร้านค้าในบริเวณดังกล่าวปิดกิจการตลอดทั้งวันเสาร์และอาทิตย์นี้

เที่ยวบินในประเทศนับร้อยเที่ยวบินถูกยกเลิก ทางการไต้หวันได้เตรียมกำลังทหารจำนวน 34,000 นายรับมือเหตุฉุกเฉิน ประเมินว่าการขึ้นฝั่งของพายุดังกล่าวจะส่งผลให้เกิดลมกรรโชกแรงบริเวณทางใต้ และฝนตกหนักทั่วทั้งเกาะไต้หวัน

หลังจากขึ้นฝั่งไต้หวันแล้ว พายุไป๋ลู่จะเดินทางข้ามช่องแคบไต้หวันไปขึ้นฝั่งยังจีนแผ่นดินใหญ่ โดยอาจขึ้นฝั่งในมณฑลฝู่เจี้ยนหรือกวางตุ้ง ช่วงคืนวันเสาร์ต่อเนื่องวันอาทิตย์ (25 ส.ค.)

ทางการท้องถิ่นจีนแผ่นดินใหญ่ได้ประกาศเตือนภัยระดับสีเหลือง ในพื้นที่เขตมณฑลฝูเจี้ยน เจ้อเจียง กวางตุ้ง ซานซี เสฉวน และยูนนาน เฝ้าระวังคลื่นลมแรง และปริมาณน้ำฝนตกสะสมมากกว่า 60 มิลเมตร

อนึ่ง จีนแผ่นดินใหญ่แบ่งระดับการเตือนภัยพายุไต้ฝุ่นแบ่งเป็น 4 ระดับได้แก่ สีแดงซึ่งหมายถึงรุนแรงสูงสุด ตามด้วยสีส้ม สีเหลือง และสีฟ้า ตามลำดับ

Photo : cwb.gov.tw / cna.com.tw

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต