รัสเซียเปิดตัวโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำแห่งแรกของโลก

วันที่ 24 ส.ค. 2562 เวลา 13:10 น.
รัสเซียเปิดตัวโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำแห่งแรกของโลก
รัสเซียปล่อย"เชอร์โนบิลลอยน้ำ" เดินทางไกล 5 พันกิโลฯข้ามอาร์กติก ช่วยไซบีเรียผลิตไฟฟ้า

สื่อต่างประเทศหลายสำนักรายงานว่า โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำที่มีชื่อว่า Akademik Lomonosov ซึ่งตั้งตามชื่อนักวิทยาศาสตร์คนดังของรัสเซีย ได้ออกเดินทางจากท่าเรือในเมืองเมอร์มานสค์ ทางฝั่งตะวันตกของประเทศแล้วเมื่อวานนี้ (23 ส.ค.)

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำดังกล่าวมีกำหนดเดินทางเป็นระยะทางไกลกว่า 5,000 กิโลเมตร โดยใช้เรือลากจูง 3 ลำ ข้ามอาร์กติกไปยังเขตปกครองตนเองชูคอตคา พื้นที่ห่างไกลทางฝั่งตะวันออกสุดของประเทศในแถบไซบีเรีย เพื่อช่วงผลิตกระแสไฟฟ้าแก่ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวราว 2 ล้านคนให้มีไฟฟ้าใช้ ซึ่งในพื้นที่แถบนั้นเป็นพื้นที่ห่างไกลที่ยากต่อการเข้าถึง สามารถเดินทางได้เพียงทางเรือหรือเครื่องบินเท่านั้น

รวมถึงเป้าหมายหนึ่งในการส่งโรงไฟฟ้าดังกล่าวเข้าไปในพื้นที่ก็เพื่อเพิ่มศักยภาพความต้องการใช้ไฟฟ้าในภูมิภาคดังกล่าวที่สูงขึ้นจากการเติบโตทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะบรรดาเหมืองแร่หลายแห่ง

สำหรับโรงไฟฟ้าแห่งนี้ได้รับฉายาจากสื่อหลายแห่งว่าเสมือนเป็น "เชอร์โนบิลลอยน้ำ" ซึ่งฟังดูไม่ค่อยเป็นมงคลสักเท่าไหร่ แต่ก็นับเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลอยน้ำแห่งแรกของโลก

 

Akademik Lomonosov ประกอบด้วยเตาปฏิกรณ์สองเครื่อง สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ถึง 70 เมกะวัตต์ แต่ก็นับว่าน้อยมากหากเทียบกับกำลังไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิลที่สามารถผลิตกำลังไฟได้สูงถึง 4,000 เมกกะวัตต์

อย่างไรก็ดี แม้จะมีความสามารถในการผลิตกระแสไฟฟ้าที่น้อยกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะอันตรายน้อยกว่า โดยบรรดานักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหลายแห่งได้ออกมาแสดงความกังวลว่า หากเกิดความผิดพลาดใดๆขึ้น อาจส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในแถบอาร์กติกอย่างร้ายแรง

อนึ่ง สืบเนื่องจากช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมามีรายงานข่าวว่า รัสเซียได้ทดสอบขีปนาวุธติดหัวรบบริเวณฐานทดสอบใกล้กับเมืองเซเวรอดวินสก์ แต่เกิดผิดพลาด ส่งผลให้มีรายงานระดับรังสีพุ่งเป็นอันตรายเกินกว่ามาตรฐานถึง 16 เท่า แต่ทางรัฐบาลมอสโก ยังคงปิดเงียบไม่เป็นเผยรายละเอียดใดๆ ทั้งนี้ เหตุดังกล่าวมีรายงานผู้เสียชีวิตด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต