เดวิด คอช มหาเศรษฐีรวยอันดับ 11 ของโลก เสียชีวิต

วันที่ 24 ส.ค. 2562 เวลา 10:10 น.
เดวิด คอช มหาเศรษฐีรวยอันดับ 11 ของโลก เสียชีวิต
เขาผู้นี้เป็นเจ้าของกิจการ Koch Industries มีทรัพย์สินถึง 50,000 ล้านดอลลาร์

สื่อสหรัฐรายงานว่า นายเดวิด คอช (David Koch) หนึ่งในมหาเศรษฐีผู้รวยที่สุดของสหรัฐ และรวยที่สุดอันดับ 11 ของโลก ตามการจัดอันดับของฟอร์บส์ ด้วยทรัพย์สินกว่า 50,000 ล้านดอลลาร์ ได้เสียชีวิตลงด้วยวัย 79 ปี

สาเหตุการเสียชีวิตของเขานั้นไม่ได้รับการเปิดเผย แต่มีรายงานว่าเขาได้เสียชีวิตขณะพำนักอยู่ในบ้านพักที่เขตเซาท์แฮมตัน รัฐนิวยอร์ก พร้อมกับมีประวัติการรักษาตัวมาแล้วหลายครั้งรวมถึงการรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก

เดวิด คอช เป็นหนึ่งในสองพี่น้องตระกูลคอช มีพี่ชายคือนายชาลส์ คอช โดยสองพี่น้องตระกูลคอชเป็นเจ้าของกิจการ Koch Industries มีทรัพย์สินรวมกว่า 124,500 ล้านเหรียญสหรัฐ นับเป็นหนึ่งในบริษัทบริษัทเอกชน (private company) ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตระกูลนี้เป็นมหาเศรษฐีมาแล้วจำนวน 3 รุ่น

พี่น้องคอช นับว่าเป็นหนึ่งในตระกูลที่มหาเศรษฐีของสหรัฐ ซึ่งเป็นผู้บริจาคเงินรายใหญ่ให้กับพรรครีพับลิกกัน แต่แม้ว่าสองพี่น้องคอชจะเป็นผู้บริจาครรายใหญ่ให้กับรีพับลิกกัน แต่มีรายงานว่าทั้งสองไม่ได้บริจาคให้กับโดนัลด์ ทรัมป์คราวที่เขาลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2016

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 1991 เขาอยู่ในเหตุการณ์ที่เครื่องบิน US Airways เที่ยวบิน 1493 ประสบเหตุชนกับเครื่องบินลำอื่น แต่เขาก็รอดชีวิตออกมาได้ นับตั้งแต่นั้นเดวิด คอช ได้กลายเป็นมหาเศรษฐีผู้ใจบุญที่บริจาคเงินก้อนใหญ่ให้กับองค์กรการกุศลต่างๆหลายแห่ง

Photo : AP

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต