ลุ้น!พม่าปล่อยตัวซูจี

วันที่ 13 พ.ย. 2553 เวลา 17:45 น.
ประชาชนราว 1,000 คน ที่ให้การสนับสนุนอองซาน ซูจี ผู้นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยของพม่า เดินทางมารวมตัวกันที่บริเวณใกล้บเานพักซูจี และที่ทำการพรรค ด้วยความหวังว่าซูจีจะได้รับการปล่อยตัว หลังถูกกักบริเวณนาน 15 ปี

 

เอเอฟพี รายงานว่า ประชาชนราว 1,000 คน เฝ้ารอด้วยความกระสับกระส่าย เฝ้ารอการได้รับการอิสรภาพของอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) และเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพวัย 65 ปี

รายงานระบุว่า ฝูงชนหลายร้อยคนไปรวมตัวกันที่ที่ทำการพรรค ในจำนวนนี้บางคนส่วนเสื้อเชิ้ตที่มีรูปของ อองซาน ซุจี พร้อมข้อความว่า  "We stand with Aung San Suu Kyi." (เราอยู่ข้างอองซาน ซูจี)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่รัฐ ระบุว่า การปล่อยตัวซูจีใกล้เข้ามาแล้ว ขณะที่บางฝ่ายเกรงว่ารัฐบาลทหารจะหาข้ออ้างเพื่อขยายเวลากักตัวซูจีต่อไป

"เธอจะได้รับการปล่อยตัววันนี้" เจ้าหน้าที่ของทางการพม่าซึค่งไม่เปิดเผยนามรายหนึ่งกล่าวกับเอเอฟพี

อย่างไรก็ตาม แม้จะถูกกักบริเวณมาหลายปี แต่ซุจี ยังเป็นดังความหวังของชาวพม่า

"ฉันคิดว่าเธอเป็นเหมือนแม่ พี่สาว และ ย่าของฉัน เพราะเธอเป็นลูกสาวของผู้นำอองซาน เธอมีสายเลือดของพ่ออยู่ในตัว" เนียง เนียง วิน วัย 45 ปีกล่าว

"เราภาวนาให้เธอได้รับการปล่อยตัว พวกเราตื่นเต้นมาก" แม่บ้านวัย 35 ปีกล่าว

ด้านเอพี รายงานอ้างแหล่งข่าวรายหนึ่ง เปิดเผยว่า รัฐบาลทหารพม่าได้ลงนามในคำสั่งปล่อยตัวซูจีแล้ว ทั้งนี้ ตามกฎหมาย ระยะเวลาการกักบริเวณผู้นำฝ่ายค้านคนดังจะหมดลงในวันนี้

อย่างไรก็ตาม จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการยืนยันใดๆจากทางรัฐาลพม่าถึงการปล่อยตัวในครั้งนี้ จึงเป็นที่หวั่นเกรงว่า รัฐบาลพม่าอาจเปลี่ยนใจในนาทีสุดท้าย และไม่ยอมปล่อยตัวซูจี

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ซูจีปฏิเสธการรับเงื่อนไขใดๆเพื่อแลกกับการปล่อยตัวของทางการพม่า จุดนี้เองทำให้รัฐบาลทหารพม่าลังเลที่จะปล่อยตัวซูจี เนื่องจากเกรงว่า ซูจีจะกลับมาเคลื่อนไหวทางการเมืองอีกครั้ง