นาซาเตรียมรับมือ ดาวเคราะห์น้อย 99942 Apophis "เฉียด"ใกล้โลก

วันที่ 20 ส.ค. 2562 เวลา 11:44 น.
นาซาเตรียมรับมือ ดาวเคราะห์น้อย 99942 Apophis "เฉียด"ใกล้โลก
ดาวเคราะห์น้อย 99942 Apophis ขนาดใหญ่กว่าหอไอเฟล จ่อเฉียดระยะ31,000 km จากผิวโลก ในอีก 10 ปีข้างหน้า

สื่อต่างประเทศหลายแห่งรายงานว่า องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือ NASA เปิดเผยว่าวันที่ 13 เมษายนปี 2029 อีก 10 ปีข้างหน้าวิถีโคจรของดาวเคราะห์น้อย 99942 Apophis ซึ่งมีฉายาว่าเทพเจ้าแห่งความวุ่นวาย (God of Chaos) จะเฉียดเข้าใกล้โลกในระยะห่างจากพื้นผิวโลกประมาณ 31,000 กิโลเมตร

 

รายงานระบุว่าดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ มีขนาดความกว้าง 340 เมตร และมีความสูงขนาดพอๆหรืออาจใหญ่กว่าหอไอเฟล ซึ่งจะเดินทางมาเฉียดใกล้โลกด้วยความเร็วถึง 25,000 ไมล์ต่อชั่วโมง

นาซาคำนวณว่า ระยะที่ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้โคจรเฉียดใกล้โลกนั้นจะอยู่ในระนาบวงโคจรเดียวกับดาวเทียมหรือยานอวกาศบางดวง ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายได้

 

 

ประเมินกันว่าหากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้พุ่งชนโลก มันจะปล่อยพลังงานเทียบเท่ากับระเบิดปรมานูที่ฮิโรชิม่าถึง 65,000 ลูก แต่อย่างไรก็ดี นาซาระบุว่า ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะเคลื่อนที่ผ่านไปโดยไม่เกิดอันตรายใดๆแก่โลก

 

เช่นเดียวนายอีลอน มัสก์ มหาเศรษฐีเจ้าของสเปซเอ็กซ์ ระบุว่า ระยะที่ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะโคตรเฉียดโลกนั้นห่างเพียงหนึ่งในสิบของระยะทางระหว่างโลกกับดวงจันทร์ แต่ไม่ได้มีอะไรต้องน่ากังวล อย่างไรก็ดีนายมัสก์ห่วงเพียงว่า หากในอนาคตมีดาวเคราะห์น้อยในลักษณะคล้ายกันนี้เฉียดเข้าใกล้ในระยะอันตรายต่อโลกนั้นโลกจะมีการรับมืออย่างไร

ด้านนักวิทยาศาสตร์จาก Jet Propulsion Laboratory (JPL) ของนาซาก็ระบุว่า การผ่านเฉียดใกล้โลกของดาวเคราะห์น้อยดวงนี้จะนับเป็นโอกาสครั้งสำคัญที่หาได้ยากยิ่งสำหรับการศึกษาด้านดาราศาสตร์ อีกทั้งคาดว่าคนบนโลกในหลายพื้นที่สามารถมองเห็นการบินผ่านครั้งนี้ได้

สำหรับดาวเคราะห์น้อย 99942 Apophis ดวงนี้ ถูกค้นพบในปี 2004 และได้รับการตั้งชื่อตามเทพเจ้าแห่งการทำลายล้างตามตำนวนอียิปต์โบราณ โดยนักดาราศาสตร์ประเมินว่ามันจะมีโอกาสพุ่งชนโลกเพียง 3% แต่อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์ประกาศว่าในอนาคตมันอาจกลายเป็นดาวเคราะห์น้อยที่เป็นอันตรายต่อโลก (PHA) หากวิถีโคจรของมันมีการปรับเปลี่ยน และอาจก่อให้ยิ่งเกิดความกังวลหากมันโคจรกลับมาใกล้โลกอีกครั้งภายในปี 2036

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต