ชิลีต้องผลิตหิมะเทียม ปีนี้แทบไม่มี โลกร้อนละลายจนเกือบหมด

วันที่ 19 ส.ค. 2562 เวลา 18:01 น.
ชิลีต้องผลิตหิมะเทียม ปีนี้แทบไม่มี โลกร้อนละลายจนเกือบหมด
 

ในเวลานี้เป็นช่วงฤดูหนาวของซีกโลกใต้ เช่น ในออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ชิลี และอาร์เจนตินา แต่เนื่องจากภาวะโลกร้อนที่รุนแรงอย่างหนักทำให้หิมะที่ชิลีน้อยลงเรื่อยๆ จนสนามเล่นสกีในชิลีต้องผลิตหิมะเทียมเพื่อให้บริการนักสกีทั้ๆ ที่อยู่ในช่วงฤดูหนาว

เมื่อไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา เทือกเขาแอนดีสมีหิมะตกหนัก และมักจะถูกฝังอยู่ใต้หิมะหนาถึง 4 เมตร ทำให้ต้องปิดเส้นทางสัญจรจนเป็นเรื่องปกติ แต่ในปีนี้หิมะตกแค่ 3 ครั้งบนเทือกเขาแอนดีสของชิลีและหิมะยังมีความหนาไม่เกิน 30 เซนติเมตร

ราอูล กอร์เดโร แห่งมหาวิทยาลัยซานติอาโกกล่าวว่า ไม่ใช่แค่ชิลีที่ได้รับผลกระทบ แต่เทือกเขาแอนดีสทั้งหมด ซึ่งทอดตัวผ่านหลายประเทศ และปกคลุมด้วยหิมะช่วงตอนกลางของเทือกเขา มีประมาณหิมะลดลงประมาณ 5-10% ทุกๆ 10 ปี และไม่ใช่แค่หิมะปกคลุมเท่านั้นที่ลดลง ความหนาของหิมะปกคลุมก็ลดลงเช่นกัน โดยลดลงถึง 10%

อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้น ทำหิมะละลายเร็วขึ้น แนวหิมะตามยอดเขายิ่งหดตัวลง โดยเห็นได้เด่นชัดยิ่งขึ้นในเขตภาคกลาง เนื่องจากมลพิษจากเมืองหลวงของชิลี ซึ่งเป็นหนึ่งในเขตเมืองที่มีการปนเปื้อนของมลภาวะมากที่สุดในภูมิภาค จากการศึกษาของกอร์เดโร พบว่า คาร์บอนดำจากเมืองหลวงของชิลีลอยไปตกลงที่เทือกเขาแอนดีส และทำให้หิมะละลายเร็วยิ่งขึ้น

ปัญหาที่เกิดขึ้น ทำให้สนามเล่นสกีของชิลีมีหิมะไม่เพียงพอ และในช่วงฤดูหนาวนี้ไม่มีหิมะเลย ทำให้ต้องใช้อุปกรณ์ผลิตหิมะเทียมสาดเกล้ดหิมะให้เต็มพื้นที่เพื่อที่จะสามารถรองรับสันทนาการได้

เฟร์นันโด มอนเตเนโกร ผู้อำนวยการบริษัท Andacor ซึ่งบริหารสถานีสกี El Colorado และ Parque Farellones บอกกับ AFP ว่า “ศูนย์สกีทั้งหมดในเขตภาคกลางไม่มีหิมะตามธรรมชาติเลย อย่างไรก็ตาม ด้วยการทำหิมะเทียม เราจึงสามารถเปิดให้บริการได้ ถ้าไม่มีหิมะเทียม เราคงจะไม่สามารถเปิดทำการได้”

Photo by Martin BERNETTI / AFP

Photo by Martin BERNETTI / AFP

Photo by Martin BERNETTI / AFP

Photo by Martin BERNETTI / AFP

Photo by Martin BERNETTI / AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต