ม็อบครึ่งล้านยังสู้ฝน แต่ขุนคลังเตือนฮ่องกงอ่วมไต้ฝุ่นเศรษฐกิจ

วันที่ 18 ส.ค. 2562 เวลา 16:58 น.
ม็อบครึ่งล้านยังสู้ฝน แต่ขุนคลังเตือนฮ่องกงอ่วมไต้ฝุ่นเศรษฐกิจ
 

ขณะที่ชาวฮ่องกงยังใจสู้ รวมตัวกันครั้งใหญ่ในวันที่ (18 สิงหาคม) เพื่อเรียกร้องให้ถอนร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนท่ามกลางสายฝนที่โปรายปรายลงมา แต่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฮ่องกงเตือนให้เตรียมรับมือกับ "ไต้ฝุ่นทางเศรษฐกิจ" อันเกิดจากสงครามการค้าจีน-สหรัฐ และการประท้วงที่ยืดเยื้อมานานถึง 2 เดือน ทำให้เศรษฐกิจกำลังเข้าสู่ภาวะติดลบ

พอล เฉิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฮ่องกงเขียนบล็อกระบุว่า การที่รัฐบาลต้องอัดฉีดงบประมาณ 2,400 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่อาจะชะงักอยู่ที่ 0% จากที่เคยคาดการณ์ไว้ว่าจะโต 2 - 3% ในปีนี้ เป็นสถานการณ์ที่เหมือนกับการที่ชาวฮ่องกงจะต้องกักตุนสิ่งของจำเป็นเพื่อรับมือกับพายุไต้หวันที่กำลังจะเข้าถล่ม

เฉิน ชี้ว่าเศรษฐกิจของฮ่องกงกำลังเผชิญกับความเลวร้ายในระดับที่ 3 ซึ่งเป็นการใช้ระดับความรุนแรงของไต้ฝุ่นมาเทียบ สำหรับระดับเลวร้ายที่สุดคือ ระดับ 8 ที่จะต้องปิดเมือง

สาเหตุที่ฮ่องกงต้องประสบกับพายุเศรษฐกิจ เกิดจากสงครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ ทำให้การส่งออกมีปัญหา และการประท้วงยืดเยื้อรวมถึงการปิดสนามบินและจลาจลตามท้องถนน

สำหรับบรรยากาศการประท้วงในวันนี้ มีฝนตกหนัก แต่การชุมนุมเป็นไปอย่างสงบและโดยกลุ่มแนวร่วมพลเมืองสิทธิมนุษยชน (Civil Human Rights Front) เป็นผู้จัด และได้รับอนุญาตจากตำรวจแล้ว จากการประเมินคาดว่ามีผู้เข้าร่วมราว 476,000 คน โดยมารวมตัวกันที่สวนสาธารณะวิกทอเรีย ที่คอสเวย์เบย์

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต