อุนจิใคร

วันที่ 13 พ.ย. 2553 เวลา 07:56 น.
ไม่ใช่เพราะว่างจัด แต่เพราะทนไม่ได้จริงๆ ที่ต้องเห็นคนไม่รู้อีโหน่อีเหน่ เผลอไปเหยียบกับระเบิด (อุนจิ) ของเจ้าตูบที่ทิ้งบอมบ์ไว้ข้างถนน โดยที่เจ้าของมักง่ายไม่เหลียวแล

 

มาร์ก ฮอลสเทด คุณพ่อลูกสองวัย 35 ปี นักสืบหัวเห็ดที่แต่ก่อนเคยแต่สืบเสาะเรื่องหลังบ้านคนอื่น เลยขอผันตัวมาตั้งทีมเป็นนักสืบตามหาเจ้าของตูบมักง่าย ที่ไม่ยอมจัดการอุนจิที่ตูบรักปลดทุกข์ทิ้งไว้ตามสองข้างทาง

สำหรับวิธีที่ฮอลสเทดเอามาใช้นั้น ก็ล้ำสุดๆ เพราะแทนที่จะไปสะกดรอยให้เหนื่อย คุณพ่อลูกสองกลับเลือกใช้กล้องวิดีโอขนาดจิ๋วแต่แจ๋ว มาเป็นผู้ช่วยแอบถ่าย โดยเอากล้องไปซ่อนตามต้นไม้ หรือถังขยะ ซึ่งอยู่ในแหล่งยอดฮิตที่เจ้าของสุนัขชอบพาตูบมายามเย็น

และหลังจากได้หลักฐานมาแล้ว ฮอลสเทดก็จะนำภาพทั้งหมดไปให้สภาด้านสิ่งแวดล้อม เพื่อให้สั่งปรับ “นายมักง่าย” เหล่านี้ ซึ่งอาจมีโทษปรับสูงสุดถึง 1,000 ปอนด์ ทีเดียว

เรียกว่า จับได้คาหนังคาเขาทั้งที ต้องเอาให้หนัก ปรับให้เข็ด

ที่สำคัญงานนี้ คุณพ่อลูกสองยังทำไปด้วยใจบริสุทธิ์ ไม่คิดกะตังค์ซักบาท

สำหรับแรงบันดาลใจที่ทำให้ฮอลสเทดริเริ่มโครงการนี้ ด้วยการตระเวนติดตั้งกล้องวิดีโอไปทั่วเมืองมิลตัน คีนส์ ของอังกฤษ ก็เพราะอดรนทนที่ต้องทนเห็นพฤติกรรมปล่อยบึ้มไม่เลือกที่ของเจ้าตูบที่มีเจ้าของมักง่าย

“ผมใส่ใจกับเด็กๆ ในชุมชน และผมก็คิดว่าต้องทำอะไรบางอย่าง เพราะสิ่งที่ไม่เกิดขึ้นไม่ใช่เรื่องของอุนจิเท่านั้น แต่ยังรวมถึงสุขภาพของเด็กๆ อีกด้วย”