จับตลาดทุนโลก

วันที่ 07 ม.ค. 2553 เวลา 15:14 น.
นอกเหนือจากยอดตัวเลขขายบ้านในเดือนพ.ย. และคำสั่งซื้อจากโรงงานอุตสาหกรรมของสหรัฐที่เปิดเผยกันไปแล้ว ข้อมูลที่บ่งชี้ถึงการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจที่สำคัญอีกตัวหนึ่งที่ยังมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจทุ่มเงินของนักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ก็คือ การเปิดเผยตัวเลขอัตราว่างงานในสหรัฐ ที่คาดว่าจะเปิดเผยในเร็วๆ นี้

สิ่งเหล่านี้ทำให้นักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์สำคัญหลายแห่งทั่วโลกต่างชะลอการลงทุน ส่งผลให้ดัชนีหุ้นแต่ละภูมิภาคยังคงมีการเคลื่อนไหวในกรอบแคบๆ ตลอดทั้งสัปดาห์

เอดีพี องค์กรเอกชนที่ให้บริการด้านข้อมูลการจ้างงานของสหรัฐ คาดว่า อัตราการว่างงานในสหรัฐที่ไม่ใช่ภาคเกษตรประจำเดือนธ.ค.จะดีดตัวขึ้นมาเพียงเล็กน้อยอยู่ที่ 10.1% หลังจากที่เดือนพ.ย. ลดลงไปอยู่ที่ 10% และเดือนต.ค. อยู่ที่ 10.2%

สำหรับสถานการณ์ตลาดหุ้นในเอเชียในช่วงสัปดาห์นี้ ยังคงมีทิศทางที่สดใสมากขึ้น และกำลังกลายเป็นที่จับตามองของบรรดานักลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อดัชนีเอ็มเอสซีไอ ไม่รวมญี่ปุ่น สามารถฝ่าแรงต้านสำคัญระหว่าง 482485 จุด มาได้อย่างราบรื่น ในช่วงการซื้อขายตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ในช่วงเปิดการซื้อขาย 3 วันแรกหลังวันหยุดยาวในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ผ่านมา ไต่ระดับขึ้นไป 2.9% ซึ่งถือเป็นการดีดตัวขึ้นครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2536