ไม้เด็ดไต้หวันงัดการ์ตูน‘ญี่ปุ่น’พัฒนาขรก.

วันที่ 07 ม.ค. 2553 เวลา 15:12 น.
โพสต์ทูเดย์ — ไต้หวันใช้การ์ตูนน้ำดีปลุกสำนึก ปฏิรูปการทำงานของอัยการ

วานนี้ กระทรวงยุติธรรมของไต้หวันได้แจกจ่ายหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องว่า “รัก” จำนวน 2,000 เล่ม ให้กับพนักงานอัยการ โดยทางกระทรวงหวังจะใช้การ์ตูนเรื่องดังกล่าวเป็นเครื่องมือในการช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถนำเนื้อหาของเรื่องไปประยุกต์ใช้ปรับปรุงและพัฒนาการทำงานในเรื่องของการสร้างความปรองดองระหว่างเหยื่อและผู้กระทำผิด

ทั้งนี้ การ์ตูนญี่ปุ่นเรื่องดังกล่าวถูกเขียนขึ้นจากเรื่องจริง ซึ่งแม่รายหนึ่งที่ต้องสูญเสียลูกชายไปอย่างไม่มีวันหวนกลับ แต่กลับต้องไปคืนดีกับครอบครัวหนึ่งที่ลงมือฆ่าลูกชายของตน
การ์ตูนน้ำดีจากญี่ปุ่นเรื่องนี้ถูกสร้างเป็นซีรีส์ทางโทรทัศน์ และออกอากาศท่ามกลางเสียงชื่นชมจากผู้ชมชาวญี่ปุ่นจำนวนมากเมื่อปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ในรายงานระบุว่า คำสั่งในการให้อ่านการ์ตูนเรื่องดังกล่าวนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปฏิรูประบบยุติธรรมในไต้หวัน ซึ่งต้องการที่จะแก้ไขและปรับปรุงการทำงานของอัยการในความสัมพันธ์ที่ดีของเหยื่อผู้ถูกทำร้ายและผู้ที่กระทำความผิด

“เราหวังว่าบรรดาอัยการจะมีความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น และสามารถช่วยสร้างความเข้าใจและทำให้การเผชิญระหว่างผู้เสียหายและผู้กระทำความผิดเป็นเรื่องง่ายมากยิ่งขึ้น” กลอเรีย เฟย หัวหน้าของฝ่ายฟื้นฟูและปกป้องสังคม กล่าว

อย่างไรก็ตาม วัฒนธรรมของญี่ปุ่นมีอิทธิพลอย่างมากในสังคมและความเป็นอยู่ของชาวไต้หวัน ตั้งแต่ในช่วงที่ไต้หวันยังคงอยู่ภายใต้การปกครองของญี่ปุ่นในช่วงปี 2438-2488