2บินประหยัดร่วมผนึกแรง

วันที่ 07 ม.ค. 2553 เวลา 15:09 น.
โพสต์ทูเดย์ — เจ็ทสตาร์ประสานมือแอร์เอเชียเป็นครั้งแรก ลดต้นทุนและตั๋วโดยสาร หวังเปลี่ยนแปลงธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ

เจ็ทสตาร์ สายการบินต้นทุนต่ำในเครือของสายการบินแควนตัส ของออสเตรเลีย พร้อมด้วย แอร์เอเชีย สายการบินต้นทุนต่ำจากมาเลเซีย เปิดเผยวานนี้ว่า ทั้งสองบริษัทกำลังมีแผนจะร่วมมือกันลดต้นทุนและราคาตั๋วเครื่องบินของสายการบิน ซึ่งถือเป็นก้าวแรกในข้อตกลงความร่วมมือกันของสายการบินทั้งสองแห่ง ที่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในตลาดธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำ

บรูซ บิวคานัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของเจ็ทสตาร์ ระบุว่า ความร่วมมือกันครั้งนี้อาจทำให้สายการบินต้นทุนต่ำทั้งสองแห่งสามารถประหยัดต้นทุนได้หลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ

“การร่วมมือกันและมีเป้าหมายในจุดเดียวกัน ที่สามารถลดต้นทุนได้จริง ก็จะช่วยกระตุ้นโอกาสให้กับเราได้ด้วย” บิวคานัน กล่าว

ซีอีโอของเจ็ทสตาร์ กล่าวอีกว่า แผนความร่วมมือของทั้งสองสายการบินในครั้งนี้ ยังจะรวมไปถึงการร่วมมือกันจัดหาเครื่องบินลำใหม่ การสั่งซื้อเครื่องยนต์ และการบำรุงรักษาเครื่องบิน รวมไปถึงการลำเลียงผู้โดยสารของสายการบินทั้งสองที่ต้องติดค้างอยู่ตามสนามบิน ในกรณีที่สายการบินใดสายการบินหนึ่งต้องหยุดให้บริการ

อลัน จอยซ์ ซีอีโอของแควนตัส เปิดเผยด้วยว่า ข้อตกลงความร่วมมือในฐานะพันธมิตรนี้ จะทำให้สายการบินต้นทุนต่ำทั้งสองแห่งสามารถแข่งขันในธุรกิจสายการบินในภูมิภาคเอเชียได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เดเรก ซาดูบิน หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของศูนย์การบิน ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก เสริมด้วยว่า ปัจจุบันสายการบินทั้งสองแห่งได้เข้ามามีอิทธิพลต่อธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำในเอเชียมากขึ้น และคาดว่าอาจจะประกาศขยายความร่วมมือด้านการลงทุนไปยังภูมิภาคอื่นเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ สายการบินเจ็ทสตาร์ซึ่งมีเครื่องบินประจำการในฝูงบินกว่า 60 ลำ ถือเป็นสายการบินต้นทุนต่ำเส้นทางบินไกลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ขณะที่แอร์เอเชียถือเป็นสายการบินชั้นนำในตลาดธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำของเอเชีย โดยมีเครื่องบินประจำการ 85 ลำ และเส้นทางบินมากกว่า 60 แห่ง