สื่อนอกพูด

วันที่ 07 ม.ค. 2553 เวลา 15:05 น.
ความปลอดภัยทางอากาศเหตุการณ์จับกุมชาวไนจีเรียที่พกพาวัตถุระเบิดบนสายการบินนอร์ทเวสต์ แอร์ไลน์ส ในช่วงวันคริสต์มาสที่ผ่านมา ได้ทำให้สนามบินต่างๆ ในสหรัฐต้องเพิ่มความระมัดระวังด้านความปลอดภัยมากขึ้น

หนังสือพิมพ์ เฮอรัลด์ บูเลติน ของสหรัฐ ระบุว่า ไม่เพียงแค่สนามบินแต่ละแห่งในสหรัฐเท่านั้นที่จะเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยมากขึ้น แต่สนามบินของประเทศต่างๆ ที่มีเส้นทางบินสู่สหรัฐก็ให้การรับรองมาตรการความปลอดภัยและตรวจค้นผู้โดยสารอย่างเข้มงวดเช่นกัน เหมือนกับสิ่งที่เคยเกิดขึ้นเมื่อครั้งเหตุการณ์ 9/11

การใช้เครื่องสแกนเพื่อตรวจสอบผู้โดยสาร เป็นอีกมาตรการหนึ่งที่ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายภายในสนามบินสหรัฐ ซึ่งทำให้เห็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ภายใต้เสื้อผ้าของผู้โดยสารแต่ละคนอย่างชัดเจนอย่างละเอียดแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้น ก่อนที่จะขึ้นไปนั่งบนเครื่องบิน

แม้หลายฝ่ายจะแสดงความวิตกกังวลว่า การนำเครื่องสแกนที่มีประสิทธิภาพสูงมาใช้ตรวจสอบ จะทำให้ผู้โดยสารรู้สึกอับอายและละเมิดสิทธิส่วนบุคคลก็ตาม แต่ทว่าบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์สหรัฐยังยืนยันว่าการตรวจสอบที่เข้มงวดเช่นนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง

ในสถานการณ์ปัจจุบัน หากจะว่าไปแล้วยังคงมีประชาชนชาวสหรัฐหลายล้านคนต้องได้รับบาดเจ็บทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจจากเหตุการณ์ 9/11 อยู่ ดังนั้นมาตรการเข้มงวดสำหรับตรวจสอบผู้โดยสารในสนามบินจึงเป็นวิธีเดียวที่จะรับรองได้ว่าผู้คนเหล่านั้นจะได้รับความปลอดภัยจากการเดินทาง

ถ้าเครื่องสแกนผู้โดยสารมีประสิทธิภาพและทำงานได้เป็นอย่างดีก็สมควรที่จะใช้ต่อไป แต่หากประชาชนคนใดก็ตามไม่เห็นด้วย หรือไม่ต้องการให้เครื่องสแกนที่มองเห็นรูปร่างจนถึงรูขุมขนภายใต้เสื้อผ้าแล้ว ก็ควรจะเปลี่ยนวิธีการเดินทางเป็นทางรถยนต์ รถไฟ หรือทางอื่นใดก็ได้แทน

เพราะมาตรการตรวจสอบที่เข้มงวดเหล่านี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้ผู้โดยสารเชื่อมั่นต่อระบบรักษาความปลอดภัยในสนามบินมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังทำให้การคมนาคมทางอากาศมีความปลอดภัยมากขึ้นไปด้วย