ห้วยขาแข้งดังทั่วโลก ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอชมช่วยเพิ่มเสือคืนสู่ป่า

วันที่ 30 ก.ค. 2562 เวลา 09:50 น.
ห้วยขาแข้งดังทั่วโลก ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอชมช่วยเพิ่มเสือคืนสู่ป่า
 

ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ นักแสดงชื่อดังโพสต์ภาพและข้อความลงในอินสตาแกรม เนื่องในวันอนุรักษ์เสือโลก 29 กรฎาคม โดยแสดงความชื่นชมเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง ที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจอนุรักษ์เสือ จนมีจำนวนเพิ่มขึ้น

ดิแคพรีโอ โพสต์ข้อความว่า "ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง (HKK) ของประเทศไทย เสือกำลังกลับมาอีกครั้ง ต้องขอบคุณความพยายามระยะยาวอยางมีนัยสำคัญของรัฐบาลไทยโดยได้รับการสนับสนุนจาก @thewcs (Wildlife Conservation Society/สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า) เป็นผลให้ตัวเลขเสือในเขตอนุรักษ์เพิ่มขึ้นอย่างมากจาก 41 ตัวในปี 2010-2011 เป็น 66 วันนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นมากกว่า 60% นอกจากนี้ การโยกย้ายถิ่นของเสือออไปอยู่นอกเขตพื้นที่อนุรักษ์ ยังเป็นรากฐานสำหรับการฟื้นฟูประชากรเสือทั่วทั้งผืนป่าตะวันตกของประเทศไทย และยังผลสะเทือนที่เป็นประโยชน์ข้ามพรมแดนไปยังภูมิภาคตะนาวศรีของพม่าอีกด้วย" (หมายเหตุ - เขตตะนาวศรีเป็นป่าผืนใหญ่ของประเทศพม่า)

ทั้งนี้ ลีโอนาร์โด ดิแคพรีโอ ยังเป็นตัวตั้งตัวตีสำคัญในการอนุรักษ์เสือและสัตว์ป่าอื่นๆ ภายใต้มูลนิธิ The Leonardo DiCaprio Foundation และเขายังร่วมมือกับ World Wildlife Fund ในการณรงค์อนุรักษ์เสือทั่วโลก ภายใต้โครงการ Save Tigers Now เพื่อมุ่งเป้าที่จะเพิ่มจำนวนเสืออีก 2 เท่าตัวภายในปี 2020