รมว.คลังของญี่ปุ่นคนใหม่ประกาศยกเครื่องกระทรวงคลัง

วันที่ 07 ม.ค. 2553 เวลา 15:00 น.
นายนาโอโตะ คัน รัฐมนตรีคลังคนใหม่ของญี่ปุ่น ประกาศวันนี้ว่า จะฟื้นฟูเศรษฐกิจ และยกเครื่องกระทรวงการคลัง หลังเข้ารับตำแหน่งต่อจากนายฮิโรฮิสะ ฟูจี ที่ลาออกจากปัญหาสุขภาพ

นายคัน กล่าวว่า เขาต้องการช่วยฟื้นฟูญี่ปุ่น หลังจากเมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรียูกิโอะ ฮาโตยามะ แต่งตั้งให้เขาเป็นรัฐมนตรีคลังคนใหม่ ผู้จะนำพาประเทศหลุดพ้นจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายสิบปี  พร้อมระบุว่า  หากเขาจะดำเนินการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ในกระทรวงการคลัง  ก็จะทำให้เป็นแบบอย่างในการเปลี่ยนแปลงศูนย์กลางของข้าราชการทั้งหมด  ก่อนหน้านี้ นายคัน เคยวิจารณ์ว่า  กระทรวงการคลังเป็นสัญลักษณ์ของการเมืองแบบเก่าที่นำโดยกลุ่มข้าราชการที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง แต่กลับมีอิทธิพลอย่างมาก

นายคัน วัย 63 ปี ซึ่งพ่วงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีด้วย ต้องเผชิญกับภารกิจใหญ่ในการนำเศรษฐกิจญี่ปุ่นออกจากภาวะถดถอยครั้งรุนแรง ขณะเดียวกัน ต้องควบคุมหนี้สาธารณะไม่ให้เพิ่มสูงเกินไป  นักเศรษฐศาสตร์จากบริษัทเจพีมอร์แกน กล่าวว่า  ถ้านายคัน ไม่แสดงความเป็นผู้นำสูงในการจัดนโยบายการขยายตัวทางเศรษฐกิจ  เศรษฐกิจญี่ปุ่นก็จะไม่หลุดพ้นจากภาวะเงินฝืด  และหนี้สาธารณะที่เพิ่มสูงขึ้น