เกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน-รัสเซีย โบ้ยพัลวัน! ไม่รู้ใครล้ำน่านฟ้าใคร

วันที่ 24 ก.ค. 2562 เวลา 18:09 น.
เกาหลี-ญี่ปุ่น-จีน-รัสเซีย โบ้ยพัลวัน! ไม่รู้ใครล้ำน่านฟ้าใคร
เอเชียตะวันออกป่วน หลังเกาหลีใต้ยิงเตือนเครื่องบินรัสเซีย-จีนป่วนเปี้ยนเกาะพิพาทญี่ปุ่น

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (23 ก.ค.) กลาโหมเกาหลีใต้เปิดเผยว่า กองทัพอากาศได้ทำการยิงเตือนไปยังเครื่องบินลาดตระเวนของรัสเซียที่ล่วงล้ำเขตป้องกันภัยทางอากาศของเกาหลีใต้ (KADIZ) ใกล้กับพื้นที่เกาะด็อกโดทางตะวันออกของประเทศ

เกิดอะไรขึ้น?

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันอังคารที่ผ่านมา โดยทางกลาโหมเกาหลีใต้ระบุว่ามีกลุ่มเครื่องบินอย่าง 5 ลำประกอบด้วยเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ Tu-95 จำนวน 2 ลำของรัสเซีย เครื่องบินลาดตระเวนแบบ A-50 จำนวน 1 ลำ และเครื่องบินทิ้งระเบิดแบบ H-6 ของกองทัพจีน ทำการลาดตระเวณร่วมกันบริเวณใกล้กับเขต KADIZ

แต่ปรากฎมีเครื่องบินลาดตระเวณแบบ A-50 ของรัสเซีย รุกล้ำเข้ามาในเขตป้องกันภัยทางอากาศของเกาหลีใต้ ทางกองทัพจึงส่งเครื่องขับไล่ F-15 และ F-16 เข้าสกัด โดยยิงแฟลร์เตือน 10 ลูก พร้อมกับรัวปืนกลอีก 80 นัด เครื่องบินลาดตระเวนแบบ A-50 ของรัสเซียจึงล่าถอยไป

Tu-95MS bombers

หลังจากนั้นไม่นานประมาณ ก็พบเครื่องบิน A-50 ได้รุกล้ำ KADIZ อีกครั้ง เครื่องบินรบเกาหลีใต้จึงเข้าสกัดด้วยการยิงลูกแฟลร์ 10 ลูก พร้อมรัวปืนกลอีกกว่า 280 นัด

ภายหลังกระทรวงกลาโหมรัสเซียได้ออกมาเผยว่า รัสเซียและจีนได้มีปฏิบัติการลาดตระเวนทางอากาศร่วมกันหลายครั้งแล้ว โดยในครั้งนี้รัสเซียได้ส่งเครื่องบินแบบ ‘Tu-95MS’ 2 ลำ กับเครื่องบิน ‘H-6K’ ของจีน 2 ลำพร้อมด้วยเครื่องบินขับไล่และเครื่องบิน ‘A-50’ บินลาดตระเวนในทะเลญี่ปุ่นและทะเลจีนตะวันออกตามเส้นทางที่วางแผนเอาไว้ล่วงหน้า

โดยปฏิเสธว่าไม่ได้ล่วงล้ำน่านฟ้า KADIS ของเกาหลีใต้แต่อย่างใด โดยรัสเซียยืนกรานว่าเส้นทางการลาดตระเวนนี้เป็นบริเวณน่านฟ้าสากล พร้อมทั้งโจมตีว่า นักบินทัพเกาหลีใต้ทำตัวเป็น"อันธพาล" เนื่องจากเส้นทางที่ลาดตระเวณนั้นอยู่ห่างจากเกาะด็อกโด หรือเกาะทาเกชิมะ อันเป็นเกาะพิพาทระหว่างญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ถึง 25 กิโลเมตร

ญี่ปุ่นว่าอย่างไร?

กลาโหมเกาหลีใต้รายงานว่า เครื่องบินลาดตระเวณรัสเซียล่วงล้ำพื้นที่น่านฟ้าเกาะด็อกโด"ของเกาหลีใต้" จึงต้องยิงเพื่อนเตือนให้เครื่องบินรัสเซียล่าถอย ซึ่งหลังจากเกิดเหตุดังกล่าวรัฐบาลญี่ปุ่นได้ออกมาประท้วงทั้งรัสเซียและเกาหลีใต้โดยกล่าวหาว่า รัสเซียรุกล้ำเกาะทาเคชิมะ และประณามเกาหลีใต้ว่าใช้อาวุธในน่านฟ้าของเกาะทาเคชิมะ"ของญี่ปุ่น"

ท่าทีของเกาหลีใต้

หลังเกิดเหตุกองทัพเกาหลีใต้ได้เอาเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งทางสภาความมั่นคงฯได้ส่งหนังสือประท้วงไปยังสภาความมั่นคงรัสเซีย พร้อมทั้งเตือนว่าจะใช้มาตรการที่รุนแรงกว่านี้หากรัสเซียรุกล้ำเขต KADIZ อีก

Chinese H-6

จีนว่าอย่างไร?

ขณะที่ทางจีนซึ่งอยู่ในภารกิจลาดตระเวนร่วมกับรัสเซียนั้น ทางนาย Wu Qian โฆษกกลาโหมจีนได้เผยกับผู้สื่อข่าวว่า "จีนได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัดและไม่ได้เข้าไปในน่านฟ้าของประเทศอื่น พร้อมย้ำว่าบริเวณเขต ADIZ ของเกาหลีใต้ไม่ใช่เขตน่านฟ้าประเทศใดประเทศหนึ่ง ดังนั้นทุกประเทศจึงสามารถบินเข้าไปได้

อะไรคือเขตป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ)?

เขตป้องกันภัยทางอากาศ หรือ เขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ air defence identification zone (ADIZ) เป็นเขตน่านฟ้าที่แต่ละประเทศกำหนดขึ้่นเพื่อมิติทางด้านความมั่นคง อากาศยานที่อยู่ภายใต้เขตนี้จะต้องพร้อมแสดงตน และอยู่ในตำแหน่ง รวมถึงภายใต้การควบคุมการบินของประเทศที่อ้างเป็นเจ้าของเขต

เขตน่านฟ้า ADIZ มักขยายไปไกลเกินว่าเขตน่านฟ้าปกติของประเทศ (national airspace) เพื่อปกป้องและตรวจตราอากาศยานต้องสงสัย

 

เขต ADIZ ไม่ได้อยู่ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ และมักเป็นเขตแดนที่กำหนดโดยแต่ละชาติเองซึ่งมักจะมีการโต้แย้งและทับซ้อนกัน กรณีนี้นับเป็นกรณีที่ทับซ้อนในภูมิภาคทะเลจีนตะวันออกซึ่งเกาหลีใต้จีนและญี่ปุ่นต่างมี ADIZ ที่ทับซ้อนกัน

ในกรณีนี้เกาหลีใต้กล่าวว่ารัสเซียไปไกลกว่าเขต ADIZ ของตนและเข้าไปในน่านฟ้าของเกาหลีใต้บริเวณรอบๆเกาะโพ้นทะเลด็อกโดของเกาหลีใต้

เกาะด็อกโด/ทาเคชิมะ

เป็นเพียงเกาะโขดหินที่เป็นพื้นทีทับซ้อนระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยญี่ปุ่นใช้ชื่อว่า ทาเคชิมะ ส่วนเกาหลีใต้ใช้ชื่อ เกาะด็อกโด

เกาะแห่งนี้อยู่ภายใต้การครอบครองของเกาหลีใต้มาตั้งแต่ปี 1954 มีขนาดเพียง 230,000 ตร.ม.เท่านั้น