ผู้นำคิมตรวจเยี่ยมโรงประกอบเรือดำน้ำ คาดแอบซุ่มพัฒนาขีปนาวุธแบบใหม่

  • วันที่ 23 ก.ค. 2562 เวลา 12:14 น.

ผู้นำคิมตรวจเยี่ยมโรงประกอบเรือดำน้ำ คาดแอบซุ่มพัฒนาขีปนาวุธแบบใหม่

คิมจองอึน ตรวจเยี่ยมโรงต่อ"เรือดำน้ำ"ลำใหม่ นักวิเคราะห์เชื่อเกาหลีเหนือแอบพัฒนาขีปนาวุธที่ปล่อยจากเรือดำน้ำได้

สำนักข่าวกลางเกาหลีเหนือ KCNA รายงานในวันนี้ว่า ผู้นำคิมจองอึนได้เดินทางตรวจเยี่ยมโรงงานต่อเรือดำน้ำที่ผลิตขึ้นเองในประเทศ ซึ่งคาดว่าจะมีแผนเข้าประจำการบริเวณทางตะวันออกของประเทศเร็วๆนี้ แม้ว่าสื่อของเกาหลีเหนือจะไม่ได้เปิดเผยถึงรายละเอียดเรือดำน้ำลำใหม่ก็ตาม

ผู้นำคิมกล่าวว่า "ขีดความสามารถในการปฏิบัติงานของเรือดำน้ำเป็นองค์ประกอบสำคัญในการป้องกันประเทศของประเทศของเราซึ่งล้อมรอบไปทางทะเลตะวันออกและตะวันตก"

 

อย่างไรก็ดี นักวิเคราะห์กล่าวหากสังเกตจากขนาดของเรือดำน้ำลำใหม่นี้แล้ว เชื่อว่าเรือดำน้ำลำใหม่นี้จะต้องมีศักยภาพในการติดตั้งขึปนาวุธแบบทอดตัวติดเรือดำน้ำ Submarine-launched ballistic missile หรือ SLBM ซึ่งเป็นขีปนาวุธแบบที่สามารถยิงขึ้นจากเรือดำน้ำได้

"เห็นได้ชัดว่าเรือดำน้ำลำนี้มีขนาดใหญ่กว่าเรือที่เรารู้จักมาตั้งแต่ปี 2014 Ankit Panda นักวิเคราะห์อาวุโสจาก Federation of American Scientists กล่าว

การที่ผู้นำคิมเปิดเผยการตรวจเรือดำน้ำครั้งนี้ นับเป็นนัยยะสำคัญทางการเมืองที่ผู้นำคิมต้องการสื่อสาร นับตั้งแต่การจัดขบวนพาเหรดทางทหารเมื่อเดือนก.พ.ปี 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งครั้งนี้คือการส่งสัญญาณถึงทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องในคาบสมุทรเกาหลีว่าเปียงยางยังคงมีศักยภาพในการพัฒนาอาวุธรวมถึงขีปนาวุธ แม้จะถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติ รวมถึงการเจรจาระหว่างสหรัฐด้วย

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ