รมว.ฝรั่งเศสลาออก หลังสื่อแฉใช้เงินภาษีจัดดินเนอร์หรู

  • วันที่ 17 ก.ค. 2562 เวลา 11:50 น.

รมว.ฝรั่งเศสลาออก หลังสื่อแฉใช้เงินภาษีจัดดินเนอร์หรู

รมว.สิ่งแวดล้อมฝรั่งเศสไขก๊อกลาออก หลังถูกกล่าวหาว่าใช้เงินภาษีสั่งล็อบสเตอร์-จิบไวน์ขวดละหมื่น เลี้ยงดินเนอร์หรู

สื่อฝรั่งเศสรายงานว่านาย ฟร็องซัวร์ เดอ รูกีย์ (François de Rugy) วัย 45ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส หลังมีสื่อรายงานว่า เขาได้ใช้เงินภาษีประชาชนจัดงานเลี้ยงดินเนอร์หรูในสมัยที่ยังดำรงตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร

รายงานดังกล่าวมาจาก mediapart สื่อออนไลน์ในฝรั่งเศสได้เผยแพร่รายงานข่าวที่ระบุว่า นายเดอ รูกีย์ สมัยที่ยังเป็นประธานสภาฯนั้นเคยใช้เงินภาษีสั่งจัดงานเลี้ยงดินเนอร์หรูที่เต็มไปด้วยล็อบสเตอร์ หอยราคาแพงไวน์ชั้นดี แชมเปญแบรนด์หรู บางขวดราคาสูงถึง 500ยูโร (17,000 บาท) นอกจากนี้เขายังใช้เงินภาษีของรัฐจำนวน 63,000 ยูโร (ราว 2 ล้านบาท) ตกแต่งอพาร์ทเม้นต์ประจำตำแหน่งใหม่ด้วย ตามรายงานที่สื่อฝรั่งเศสอ้างพร้อมกับมีการเปิดเผยภาพขณะนั่งอยู่บนโต๊ะดินเนอร์หรูที่เต็มไปด้วยอาหารที่ระบุในข้างต้น

ในรายงานของสื่อดังกล่าวระบุว่านายเดอ รูกีย์ และภรรยาใช้ชีวิตหรูหราประหนึ่งเชื้อพระวงศ์ด้วยเงินภาษีจากประชาชน

 

ก่อนหน้านี้ช่วงสัปดาห์ที่แล้ว นายเดอ รูกีย์ เคยให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า ส่วนตัวเขาไม่เคยสั่งไวน์กินราคาเกินขวดละ 30 ยูโร แถมส่วนตัวเขาไม่เคยทานล็อบสเตอร์เนื่องจากแพ้สัตว์ที่มีเปลือกแข็ง ส่วนการจัดงานเลี้ยงหรูนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติหน้าที่ภายใต้ตำแหน่งประธานสภา

นายเดอ รูกีย์ ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวโดยได้กล่าวโทษสื่อ mediapart ว่าได้ใช้รายงานดังกล่าวมุ่งโจมตีเขา ส่งผลให้เขาต้องยื่นหนังสือลาออกกับนายกรัฐมนตรีเอดัวร์ ฟีลิปแล้ว เนื่องจากสื่อได้ตั้งศาลเตี้ยโจมตีเขา และทำให้เขาไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมได้อย่างราบรื่นอีกต่อไป

ทั้งนี้ สำหรับนายเดอ รูกีย์ เพิ่งเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศสภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีมาครงในปี 2018 ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้เคยรับตำแหน่งประธานสภาสมัชชาแห่งชาติฝรั่งเศสระหว่าง 2017-2018

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ