ทึ่งกันทั่วโลก "ฟลายบอร์ดแอร์" บินโชว์วันชาติฝรั่งเศส

วันที่ 15 ก.ค. 2562 เวลา 12:47 น.
ทึ่งกันทั่วโลก "ฟลายบอร์ดแอร์" บินโชว์วันชาติฝรั่งเศส
 

ไฮไลท์ของงานเฉลิมฉลองวันชาติฝรั่งเศสปีนี้ คือการแสดงสุดล้ำของนักประดิษฐ์และนักธุรกิจชาวฝรั่งเศส แฟรงกี้ ซาปาต้า (Franky Zapata) ซึ่งโชว์การบิน "ฟลายบอร์ดแอร์" ที่เขาพัฒนาขึ้น ทะยานขึ้นเหนือถนนชองป์เซลิเซ่ ท่ามกลางสายตาของผู้ที่มาร่วมงานหลายพันคน รวมถึงประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศสที่ชมการแสดงนี้ด้วยความทึ่ง

ซาปาต้าเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Zapata™ หรือ Zapata Racing ผู้พัฒนาอุปกรณ์ไฮโดรไฟลท์และฟลายบอร์ดแอร์ กล่าวว่าฟลายบอร์ดแอร์มีศักยภาพที่จะบินขึ้นสูงและทำความเร็วสูงถึง 190กม./ชม. โดยบินได้เป็นเวลา 10 นาที

ก่อนหน้านี้ ในเดือนเมษายน 2559 ฟลายบอร์ดแอร์ทำลายสถิติโลกกินเนสส์สำหรับการบินไกลที่สุดโดยใช้โฮเวอร์บอร์ดที่ 2,252.4 ม. ต่อมาบริษัท Zapata Racing อ้างว่าสามารถบินได้สูงถึง 10,000 ฟุต (3,000 ม.) และทำความเร็วสูงสุด 150 กม./ชม. (93 ไมล์ต่อชั่วโมง) และบินอิสระได้นาน 10 นาที และล่าสุดซาปาต้าเผยว่ามันสามารถบินด้วยความเร็ว190กม./ชม. นอกจากการโชว์ศักยภาพของมันต่อหน้าแขกผู้มีเกียรติที่ปารีสแล้ว ซาปาต้ายังเตรียมบินข้ามช่องแคบอังกฤษด้วยฟลายบอร์ดแอร์อีกด้วย

ฟลอรองซ์ ปาร์ลี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกองทัพบกฝรั่งเศสบอกกับสถานีวิทยุ France Inter radio ก่อนการเดินพาเหรดว่า ฟลายบอร์ดสามารถนำมาทดสอบการใช้งานประเภทต่างๆ ได้ เช่น เป็นอุปกรณ์ขนส่งในด้านลอจิสติกส์ หรือเป็นยุทโธปกรณ์ทางการทหาร

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP