อียิปต์เปิดให้ชมพีระมิดหักมุมครั้งแรกในรอบครึ่งศตวรรษ

วันที่ 15 ก.ค. 2562 เวลา 10:56 น.
อียิปต์เปิดให้ชมพีระมิดหักมุมครั้งแรกในรอบครึ่งศตวรรษ
 

ทางการอียิปต์เปิดหนึ่งในพีระมิดที่เก่าแก่ที่สุด 2 แห่งซึ่งอยู่ห่างจากกรุงไคโรไปทางใต้ประมาณ 40 กิโลเมตร แก่ผู้มาเยือนชมเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2508 พร้อมกับเผยการค้นพบทางโบราณคดีครั้งสำคัญ

คาเล็ด เอล อะนานี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงโบราณคดีกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าขณะนี้นักท่องเที่ยวได้รับอนุญาตให้เยี่ยมชมพีระมิดหักมุม หรือ Bent Pyramid และพีระมิดบริวารในเขตการปกครองดาห์ชูร์ (Dahshur) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนครสุสานเมมฟิส (Memphis Necropolis) อันเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก

พีระมิดหักมุมสร้างขึ้นในช่วงอาณาจักรเก่าของอารยธรรมอียิปต์โบราณ สมัยฟาโรห์แห่งสเนฟรู ประมาณ 2,600 ปีก่อนคริสต์ศักราช มีลักษณะเฉพาะที่ไม่เหมือนใคร เพราะแทนที่จะตั้งฉาก 45 องศา กลับหักมุมที่ตรงกลาง นอกจากนี้ยังมีโครงสร้างภายในสองแห่ง แทนที่จะมีเพียงแห่งเดียว เอล อะนานีกล่าวว่า พีระมิดหักมุมเป็นรูปแบบของการสร้างพีระมิดในระยะเปลี่ยนผ่านระหว่างพีระมิดขั้นบันได หรือ Djoser Step Pyramid (2667-2648 ปีก่อนคริสตกาล) และพีระมิดยอดตัด หรือ Meidum Pyramid (ประมาณ 2,600 ปีก่อนคริสตกาล)

ทั้งนี้พีระมิดตั้งฉากจากพื้นทะเลทรายด้วยอัตราความเอียง 54 องศา แต่ส่วนบนสุด (สูงกว่า 47 เมตร) มีมุมเอียง 43 องศา ทำให้ดูมีลักษณะหักมุมตรงกลาง ส่วนพีระมิดบริวาร ตั้งอยู่ห่างจากพีระมิดหักมุม 55 เมตรไปทางทิศใต้ เป็นที่สถิตของ "กา" หรือ "ขวัญ" ขององค์ฟาโรห์

เอล อะนานียังประกาศด้วยว่านักโบราณคดีชาวอียิปต์ได้ค้นพบโบราณวัตถุจำนวนมากทำจากหิน ดินเหนียว และโลงศพไม้ซึ่งบางส่วนยังมีมัมมี่อยู่ภายในนักโบราณคดียังพบหน้ากากศพที่ทำจากไม้พร้อมด้วยเครื่องมือที่ใช้สำหรับการตัดหินซึ่งเป็นช่วงยุคปลายของอารยธรรมอียิปต์ (664-332 ปีก่อนคริสตกาล)

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP

ภาพ AFP