การประท้วงที่มีคนตาบอดมากที่สุด ผลพวงที่ไม่มีใครรู้ของม็อบเสื้อกั๊กเหลือง

วันที่ 14 ก.ค. 2562 เวลา 17:52 น.
การประท้วงที่มีคนตาบอดมากที่สุด ผลพวงที่ไม่มีใครรู้ของม็อบเสื้อกั๊กเหลือง
วันที่ 14 กรกฎาคมเป็นวันชาติฝรั่งเศส หรือวันบาสตีลย์ ซึ่งตั้งชื่อตามเหตุการณ์การบุกทลายคุกบาสตีลย์ และนำไปสู่การปฏิวัติฝรั่งเศส ในขณะที่มีการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่เหมือนทุกปี มีชาวฝรั่งเศสกลุ่มหนึ่งต้องใช้ชีวิตอยู่กับความสูญเสียที่เกิดขึ้นจากการประท้วงใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ ในชื่อการประท้วงม็อบเสื้อกั๊กเหลือง

ในบรรดาผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ มีผู้ประท้วงถึง 24 ต้องกลายเป็นพิการไปตลอดชีวิตเพราะสูญเสียดวงตาจากการถูกยิงกระสุนยางเข้าใส่เบ้าตาโดยตำรวจปราบจลาจล ส่วนใหญ่ต้องกลายเป็นคนตาบอดข้างเดียว

สำนักข่าว CNN ได้ทำการสัมภาษณ์ผู้ที่เสียดวงตาไปจากม็อบครั้งนั้น เช่น ดาวิด ไบรเดนสไตน์ ที่เล่าว่า ขณะที่เขาหนีออกจากจุดปะทะแล้วกำลังจะหยุดพักสูบบุหรี่ กระสุนยางขนาดเท่าลูกกอล์ฟก็วิ่งเข้าใส่เบ้าตาของเขาเต็มๆ จนรู้สึดเมหือนถูกทุบด้วยแท่งคอนกรีต ในวินาทีนั้นเองเขารู้ได้ทันทีเลยว่ากำลังจะเสียดวงตาไป

เชอโรม โรดริเกซ ภาพ AFP

แต่ ไบรเดนสไตน์บอกว่า สิ่งที่ทำให้เขาเสียใจก็คือ อาการบาดเจ็บที่ดวงตาทำให้เขาไม่สามารถออกไปประท้วงได้ แต่ก็หวังจะออกไปชุมนุมในวันบาสตีลย์อีกครั้ง

แม้แต่แกนนำม็บเสื้อกั๊กเหลืองอย่าง เชอโรม โรดริเกซ ก็ถูกยิงเข้าที่ดวงตาเมื่อเดือนมการาคม จนอยู่ในอาการโคม่าตลอดทั้งคืน และต้องเสียดวงตาไป 1 ข้าง แต่ความสูญเสียครั้งนี้ไม่ทำให้โรดริเกซหยุดยั้ง เพราะหลังจากนั้นเขายังระดมพลังผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐบาลฝรั่งเศสต่อไป

 

ฟิออรินา ลิญนิเยร์ นักศึกษาสาวชาวฝรั่งเศสวัย 20 ปี ที่เมืองอาเมียงส์ หันไปทางตาซ้ายของเธอให้ดูขณะที่เธอเล่าให้ผู้ข่าวฟัง เรื่องที่เธอเสียดวงตาในระหว่างการประม้วงของเสื้อกั๊กเหลือง (Gilets Jaunes) เพื่อต่อต้านนโยบายของประธานาธิบดีฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2018 ที่ปรุงปารีส (ภาพถ่ายโดย Philippe HUGUEN / AFP)

 

ฌอง-มาร์ก มิโชด์ อายุ 41 ปีถอดแผ่นปิดตาเพื่อแสดงอาการบาดเจ็บ โดย Michaud สูญเสียดวงตาข้างขวาจากกระสุนปืนยางของตำรวจฝรั่งเศส หรือที่เรียกอย่างสวยหรูว่า "ลูกบอลป้องกันตัว" หรือ "LBD40" ในขณะที่เขาเข้าร่วมในการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในบอร์โดซ์เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2018 (ภาพถ่ายโดย MEHDI FEDOUACH / AFP)

 

เกวนดัล เลอรัว ผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลือง ชาวฝรั่งเศส ซึ่งอ้างว่าเสียดวงตาข้างซ้ายไปในระหว่างการประท้วงที่เมืองแรงส์ เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2019 (รูปภาพ โดย Fred TANNEAU / AFP)

 

ปาทริซ ฟิลิปป์ ผู้ได้รับบาดเจ็บที่ตาขวาจากกระสุนยางเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2018 ในระหว่างการประท้วงที่บอร์โดซ์ (ภาพถ่ายโดย MEHDI FEDOUACH / AFP)

 

ปาทริค กัลลิยงด์ ผู้ประท้วงเสื้อกั๊กเหลือง อายุ 59 ปี สูญเสียดวงตาหลังจากถูกสะเก็ดกระเบิดในระหว่างการประท้วงในปารีสเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2018 Galliand มีอาชีพเป็นตัวแทนฝ่ายเผยว่าหลังจากได้รับบาดเจ็บ เขาต้องลาป่วยและไม่สามารถขับรถได้อีกต่อไป (ภาพถ่ายโดย LUCAS BARIOULET / AFP)

นิเนฟ ราจาห์ ชายวัย 36 ปี สูญเสียดวงตาหลังจากโดนกระสุนนยางของตำรวจยิงเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2019 ในระหว่างการประท้วงเสื้อกั๊กเหลืองในเมืองตูลง ทางใต้ของฝรั่งเศส ราจาห์อ้างว่าเขาถูกยิงในขณะที่กำลังเดินผ่านการประท้วง และไม่ได้มีส่วนร่วมในการชุมนุมต่อต้านรัฐบาลแต่อย่างใด (ภาพถ่ายโดย GERARD JULIEN / AFP)