เผยข้อมูลลับทรัมป์ล้มข้อตกลงอิหร่านเพราะอยากขวางความสำเร็จของโอบามา

วันที่ 14 ก.ค. 2562 เวลา 12:50 น.
เผยข้อมูลลับทรัมป์ล้มข้อตกลงอิหร่านเพราะอยากขวางความสำเร็จของโอบามา
ปรากฎว่าหลังจากนั้นโลกต้องอยู่อย่างไม่เป็นสุข เพราะสหรัฐและอิหร่านเผชิญหน้ากันอย่างไม่หยุดหย่อน

สำนักข่าว Dailymail เปิดเผยบันทึกของอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหรัฐ ที่ระบุว่า สาเหตุที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ล้มข้อตกลงนิวเคลียร์กับอิหร่านก็เพราะมีเหตุผลส่วนตัว และอาจเป็นเพราะจงใจที่จะขัดขวางความสำเร็จอดีตประธานาธิบดีโอบามา ที่เป็นผู้ริเริ่มข้อตกลงดังกล่าว ทูตอังกฤษชี้ว่าการกระทำของทรัมป์ถือเป็นพฤติกรรมการทำลายล้างอย่างป่าเถื่อนในทางการทูต ซึ่งปรากฎว่าหลังจากนั้นโลกต้องอยู่อย่างไม่เป็นสุข เพราะสหรัฐและอิหร่านเผชิญหย้ากันอย่างไม่หยุดหย่อน

บันทึกดังกล่าวเป็นโทรเลข หรือบันทึกทางการทูตของเซอร์ คิม ดาร์รอช เมื่อปี 2018 และเขียนขึ้นหลังจากที่บอริส จอห์นสัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษในขณะนั้น พยายามโน้มน้าวให้ทรัมป์ยึดมั่นในข้อตกลงกับอิหร่านต่อไป (นั่นคืออิหร่านจะลดระดับการพัฒนานิวเคลียร์เพื่อแลกกับการยุติมาตรการคว่ำบาตร) แต่ทรัมป์กลับเห็นว่าข้อตกลงกับอิหร่านสมัยโอบามายังไม่เพียงพอ

หลังจากที่จอห์นสันเดินทางจากสหรัฐอเมริกากลับไปอังกฤษ เซอร์คิมเขียนบันทึกว่า ดูเหมือนทรัมป์จะละทิ้งข้อตกลงนิวเคลียร์เพราะเหตุผลส่วนตัวและเหตุผลด้านอุดมการณ์ เพราะข้อตกลงดังกล่าวบรรลุผลในสมัยที่บารัก โอบามาเป็นประธานาธิบดี โดยที่โอบามามาจากพรรคการเมืองฝ่ายตรงข้าม และมีจุดยืนทางการเมืองตรงข้ามกับทรัมป์อยางสิ้นเชิง

อย่างไรก็ตาม การเปิดเผยบันทึกดังกล่าว กลายเป็นประเด็นร้อนในอังกฤษ เนื่องจากทางการพยายามเตือนสื่อมวลชนว่าการนำเสนอข้อมูลจากบันทึกของเซอร์คิมมากกว่านี้จะถือเป็นการละเมิดพระราชบัญญัติความลับทางราชการ แต่สื่อแย้งว่าการนำเสนอเรื่องดังกล่าวเป็นเสรีภาพในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร