ธรณีสหรัฐปัดข่าว"แคลิฟอร์เนีย" จะจมทะเล

  • วันที่ 11 ก.ค. 2562 เวลา 17:05 น.

ธรณีสหรัฐปัดข่าว"แคลิฟอร์เนีย" จะจมทะเล

นักธรณีสหรัฐปฏิเสธข่าวลือว่า รัฐแคลิฟอร์เนียจะจมทะเล มีแต่เมืองแอลเอ กับซานฟรานฯ จะเคลื่อนเข้าใกล้กันมากขึ้น

ซินหัวรายงานว่า นักธรณีจากสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) ได้ออกมาปฏิเสธกระแสข่าวลือที่ว่า ในท้ายที่สุดแล้วรัฐแคลิฟอร์เนียจะจมลงสู่ก้นมหาสมุทร หากเจอแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่อาจตามาหลายระลอกหลังจากนี้

กระแสข่าวลือดังกล่าวมาจากเมื่อวันที่ 4 และ 5 ก.ค. ที่ผ่านมา รัฐแคลิฟอร์เนียได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.4 และ 7.1 แมกนิจูด ในพื้นที่ห่างไกลทางตอนใต้ของรัฐแคลิฟอร์เนีย

 

 

การสั่นไหวทั้งสองครั้งที่ผ่านมาส่งผลให้แรงสั่นสะเทือนสามารถรับรู้ได้ถึงนครลอสแองเจลิส แม้ว่าการสั่นไหวทั้งสองครั้งที่ผ่านมาจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก และไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่ก็ส่งผลให้หลายฝ่ายกังวลว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ตามมาในสักวันหนึ่ง จนเกิดกระแสข่าวลือที่หวั่นวิตกว่าในท้ายที่สุดแล้วรัฐแคลิฟอร์เนียจะต้องจมลงสู่ก้นทะเล

"มันเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอน ไม่มีตรงไหนของแคลิฟอร์เนียที่จะจมหายไป" USGS ระบุ "แคลิฟอร์เนียตั้งอยู่อย่างมั่นคง ณ ด้านบนสุดของแผ่นเปลือกโลก 2 แผ่น"

 

สำหรับรอยเลื่อนซานแอนเดรียส (San Andreas Fault) ที่พาดผ่านรัฐแคลิฟอร์เนียจากซอลตันซี (Salton Sea) ทางตอนใต้สู่เคปเมนโดซิโน (Cape Mendocino) ทางตอนเหนือ ถือเป็นเส้นแบ่งระหว่างแผ่นเปลือกโลกแปซิฟิกและแผ่นเปลือกโลกอเมริกาเหนือ อันเป็นจุดที่รัฐแคลิฟอร์เนียตั้งอยู่

นักธรณีจาก USGS อธิบายว่า แผ่นเปลือกโลกทั้งสองกำลังเคลื่อนตัวสวนทางกันอย่างเชื่องช้าในแนวนอน โดยแผ่นแปซิฟิกมุ่งไปทางตะวันตกเฉียงเหนือและมุดตัวลงใต้แผ่นอเมริกาเหนือด้วยความเร็วราว 46 มิลลิเมตรต่อปี

 

 

การเคลื่อนตัวลักษณะดังกล่าวของแผ่นเปลือกโลกทั้งสองจึงส่งผลให้เกิดแผ่นดินไหวตามแนวระดับ (strike-slip) บนรอยเลื่อนซานแอนเดรียส

อย่างไรก็ดี สำนักงานฯ ชี้ว่าแม้จะไม่มีส่วนใดของแคลิฟอร์เนียจมลงสู่ก้นมหาสมุทร มีแต่นครลอสแองเจลิส ซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของรัฐ และนครซานฟรานซิสโก ซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือ จะเคลื่อนตัวเข้ามาติดกันในสักวันหนึ่ง

 

ข่าวอื่นๆ