ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออก เซ่นปมบันทึกลับวิจารณ์ทรัมป์รั่ว

  • วันที่ 10 ก.ค. 2562 เวลา 19:06 น.

ทูตอังกฤษประจำสหรัฐลาออก เซ่นปมบันทึกลับวิจารณ์ทรัมป์รั่ว

เซอร์ คิม แดร์รอค เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำสหรัฐ ขอลาออกจากตำแหน่ง หลังเกิดกรณีเอกสารลับวิจารณ์ปธน.ทรัมป์รั่วไหล

สื่อต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของสหราชอาณาจักรเปิดเผยในวันนี้ว่า เซอร์ คิม แดร์รอค เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักร ประจำกรุงวอชิงตันดี.ซี. ได้ขอลาออกจากตำแหน่งทูตแล้ว หลังเกิดกรณีเอกสารบันทึกลับทางการทูตที่ทูตแดร์รอค เขียนบันทึกวิพากษ์วิจารณ์การบริหารภายใต้สมัยประธานาธิบดีทรัมป์รั่วไหล

ในจดหมายการลาออกที่ทูตแดร์รอคเขียนถึงปลัดกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษได้ให้เหตุผลในการลาออกว่า "รู้สึกละอายใจและต้องการยุติข้อขัดแย้งต่างๆที่เกิดขึ้น"

"ตั้งแต่เกิดการรั่วไหลของเอกสารทางการทูต มีข้อถกเถียงต่างๆมากมายเกี่ยวกับตำแหน่งของผม และระยะเวลาในการดำรงตำแหน่งทูตของผม ผมต้องการยุติข้อพิพาทที่เกิดขึ้น จึงขอลาออกจำตำแหน่งทูตอังกฤษประจำสหรัฐ"

ด้านปลัดกระทรวงต่างประเทศอังกฤษได้กล่าวยกย่องเซอร์ คิม แดร์รอค ว่าตลอดการรับตำแหน่งทูตประจำสหรัฐนั้น เขาได้ทำหน้าที่อย่างเป็นมืออาชีพ และสมเกียรติ

ด้านนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ กล่าวภายหลังการทราบการลาออกของทูตแดร์รอคว่า เป็นสิ่งที่น่าเสียดายมากที่ทูตแดร์รอคลาออก เพราะทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา

สำหรับทูตแดร์รอคได้รับหน้าที่เป็นเอกอัตรราชทูตอังกฤษ ประจำสหรัฐตั้งแต่ปี 2016 ตั้งแต่ช่วงก่อนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์จะเข้ารับตำแหน่ง

กรณีบันทึกข้อคิดเห็นทางการทูตของทูตแดร์รอคเกี่ยวกับปธน.ทรัมป์ ได้กลายเป็นประเด็นหลังจากที่ สื่อท้องถิ่นของอังกฤษได้รายงานบันทึกของทูตแดร์รอค ที่ให้ความคิดเห็นเกี่ยวกับประธานาธิบดีทรัมป์ว่า ผู้นำสหรัฐรายนี้โง่ ไม่มีกึ๋นในการบริหาร คาดเดาไม่ได้ แถมทำเนียบขาวภายใต้รัฐบาลทรัมป์เต็มไปด้วยความผิดปกติ

ทูตแดร์รอคได้ให้ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับประธานาธิบดีทรัมป์ต่อรัฐบาลอังกฤษในหลากหลายประเด็นตั้งแต่ปี 2017 โดยในข้อคิเห็นเหล่านั้นเป็นไปในทิศทางวิพากษ์วิจารณ์ตัวประธานาธิบดีทรัมป์

เรื่องดังกล่าวส่งผลให้ภายหลังประธานาธิบดีทรัมป์ได้ออกมาทวิตตอบโต้ ทูตแดร์รอค ว่าเขาเองก็เป็นคนโง่ที่ชอบคุยโอ้อวด แถมนายกเทเรซา เมย์ ยังอ่อนหัดเพราะไม่สามารถผลักดันแผนเบร็กซิตได้สำเร็จ

ข่าวอื่นๆ