พบค่ากัมมันตรังสี ในเรือดำน้ำนิวเคลียร์สมัยโซเวียตจมก้นทะแบเร็นตส์ พุ่งเกินเกณฑ์

  • วันที่ 10 ก.ค. 2562 เวลา 20:33 น.

พบค่ากัมมันตรังสี ในเรือดำน้ำนิวเคลียร์สมัยโซเวียตจมก้นทะแบเร็นตส์ พุ่งเกินเกณฑ์

นักวิทย์ฯนอร์เวย์พบค่ารังสี ในเรือดำน้ำนิวเคลียร์สมัยโซเวียตที่จมใต้ทะเลแบเร็นตส์ สูงกว่าปกติ 1 แสนเท่า

สถานีโทรทัศน์ TV2 ของนอร์เวย์รายงานระบุว่า สำนักป้องกันรังสีและความปลอดภัยนิวเคลียร์ของนอร์เวย์ (Straalevernet )ได้เปิดเผยว่า ทีมนักวิทยศาสตร์ได้ตรวจพบค่ากัมมันตรังสีสูงเกินกว่าค่ามาตรฐานถึง 100,000 เท่าของค่าปกติ ในบริเวณซากของเรือดำน้ำนิวเคลียร์สมัยสหภาพโซเวียดที่จมอยู่ใต้ก้นทะเลแบเร็นตส์เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้ว รายงานระบุว่า เรือลำดังกล่าวคือเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์แบบ K-278 Komsomolets ของกองทัพโซเวียต ที่ได้จมลงในทะเลแบเร็นตส์เมื่อปี 1989 คร่าชีวิตลูกเรือไป 42 ราย จากทั้งหมด 69 ราย

 

 

การพบค่ากัมมันตรังสีสูงเกินมาตราฐานดังกล่าวนั้นส่งผลให้เกิดความกังวลว่าเครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูอาจมีร่อยแตก จนอาจส่งผลให้เกิดการปนเปื้อนต่อสภาพแวดล้อมทางทะเล แต่อย่างไรก็ดีทางนักวิทยศาสตร์นอร์เวย์ยังไม่ได้ยืนยันว่า มีการรั่วไหลของกัมมันตรังสีสู่ท้องทะเล

ก่อนหน้านี้จากการตรวจสอบเมื่อปี 2008 พบว่ายังไม่มีค่ากัมมันตรังสีดังกล่าวแต่อย่างใด

ทีมนักวิทย์นอร์เวย์ระบุว่า หนึ่งในสามของตัวอย่างน้ำทะเลที่เก็บเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บริเวณซากของเรือดำน้ำพบว่ามีค่าสูงเกินมาตรฐานถึง 100,000 เท่า หากเทียบกับน้ำทะเลโดยทั่วไป

“ ผลลัพธ์เป็นข้อมูลเบื้องต้น เราจะตรวจสอบตัวอย่างอย่างละเอียดเมื่อเรากลับถึงบ้าน” Hilde Elise Heldal จากสถาบันวิจัยทางทะเลแห่งนอร์เวย์กล่าว

ข่าวอื่นๆ