จีนขู่ไม่ซื้อสินค้าเกษตรทั้งหมด หากสหรัฐ"กลับกลอก"คุยการค้า

วันที่ 05 ก.ค. 2562 เวลา 13:25 น.
จีนขู่ไม่ซื้อสินค้าเกษตรทั้งหมด หากสหรัฐ"กลับกลอก"คุยการค้า
จีนขู่ไม่ซื้อสิ้นค้าเกษตรของสหรัฐ ถ้ายังกลับกลอกในประเด็นการค้า พร้อมจี้ยกเลิกภาษีทั้งหมดหากต้องการบรรลุข้อตกลงร่วมกัน

บล็อก Taoran Notes ซึ่งเป็นของสื่อทางการจีนในเครือของ ดิ อีโคโนมิก เดลี ได้เผยว่า ทางการจีนได้รับสัญญาณบางอย่างจากทางเจ้าหน้าที่สหรัฐที่มีท่าทีว่าจะไม่ปฏิบัติต่อจีนอย่างเท่าเทียมกันในประเด็นการเจรจาการค้าของทั้งสองชาติ

รายงานจากบล็อก Taoran Notes ระบุว่า "หากสหรัฐเล่นเกมส์กลักกลอกคำพูดในการเจรจาการค้าที่จะมีขึ้น สัญญาการซื้อขายสินค้าเกษตรจากสหรัฐก็จะยกเลิกทั้งหมดเช่นกัน"

โดยระบุว่าจีนจะต้องพิจารณาถึงอุปสงค์ความต้องการสินค้าเกษตรในประเทศ รวมถึงข้อคิดเห็นจากบริษัทของจีนเสียก่อน จะตัดสินใจซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐ

รายงาน Taoran Notes มีขึ้นก่อนที่ในสัปดาห์หน้าทั้งสหรัฐ-จีน จะกลับเข้าสู่โต๊ะเจรจาการค้าอีกครั้ง หลังจากที่ประธานาธิบดีทรัมป์ และประธานาธิบดีสีของจีน ต่างฝ่ายต่างให้คำมั่นในการประชุมจี20 ว่าจะหันหน้ากลับสู่โต๊ะเจรจาอีกครั้ง พร้อมระงับการขึ้นกำแพงภาษีระหว่างกันชั่วคราว

นอกจากนี้ Taoran Notes ยังระบุอีกว่า จีนจะจับตามองท่าทีของสหรัฐต่อกรณีหัวเว่ยว่าจะดำเนินการไปอย่างไรในระหว่างการเจรจาการค้าด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้ปธน.ทรัมป์ได้กล่าวในการแถลงข่าวหลังการประชุมจี20 ว่าเขาจะอนุญาตให้บริษัทสหรัฐทำการค้ากับหัวเว่ยต่อไปได้ แต่ยังไม่ปลดหัวเว่ยจากบัญชีดำของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งก็ยังไม่ชัดเจนในประเด็นดังกล่าวเช่นกัน

นอกจากนี้ โฆษกของกระทรวงพาณิชย์จีนได้กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวว่า ความขัดแย้งด้านการค้าระหว่างจีนและสหรัฐนั้น เกิดขึ้นจากปัญหาเรื่องกำแพงภาษีสินค้าระหว่างกัน ดังนั้น การเก็บภาษีเหล่านี้ต้องยกเลิกทั้งหมด หากต้องการบรรลุข้อตกลงทางการค้าระหว่างกัน

นายเกา เฟิง โฆษกกระทรวงพาณิชย์ ยังเผยอีกว่า จุดยืนของจีนยังคงเดิม คือต้องการแก้ไขข้อพิพาทการค้าบนพื้นฐานควาามเท่าเทียมที่ต้องวินวินทั้งสองฝ่าย รวมถึงจีนก็ยานรับในคำมั่นของสหรัฐก่อนหน้านี้ที่ให้ว่าจะยังไม่เก็บภาษีสินค้าเพิ่มเติมระหว่างกัน เพื่อไม่ให้ความขัดแย้งขยายวงกว้างไปมากกว่านี้