ทรัมป์ขนรถถังโชว์พาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ
กลาโหมสหรัฐเตือน "อย่าตกใจ" หากเห็นรถถังวิ่งกลางวอชิงตัน ดี.ซี. หลังทรัมป์สั่งขนยุทโธปกรณ์โชว์วันชาติ หลายฝ่ายวิจารณ์สิ้นเปลืองงบฯ
กลาโหมสหรัฐเตือน "อย่าตกใจ" หากเห็นรถถังวิ่งกลางวอชิงตัน ดี.ซี. หลังทรัมป์สั่งขนยุทโธปกรณ์โชว์วันชาติ หลายฝ่ายวิจารณ์สิ้นเปลืองงบฯ
วันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปีในสหรัฐถือเป็นวันชาติ หรือที่รู้จักกันว่าเป็นวันประกาศอิสรภาพ แต่สำหรับครั้งนี้ภายใต้ยุคการบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ดำริให้พาเหรดวันชาติสหรัฐในปีนี้เป็น "show of a lifetime" หรือเป็นโชว์วันชาติที่ยิ่งใหญ่ทื่สุดครั้งนี้ในชีวิตที่ชาวอเมริกันจะเคยเห็นภายใต้คอนเซ็ปต์งานที่มีชื่อว่า Salute to America หรือ สดุดีอเมริกา
ปีนี้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้ดำริให้มีการขนอาวุธยุทโธปกรณ์หลากชนิดทั้งรถถัง รถหุ้มเกราะ และเครื่องบินขับไล่ มาร่วมโชว์ในขบวนพาเหรดซึ่งจะมีขึ้นที่บริเวณอนุสรณ์สถานประธานาธิบดีลินคอร์น (Lincoln Memorial) ซึ่งเป็นสถานที่ที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะใช้เป็นฉากหลังในการกล่าวสุนทรพจน์วันชาติของปีนี้
Our July 4th Salute to America at the Lincoln Memorial is looking to be really big. It will be the show of a lifetime!
— Donald J. Trump (@realDonaldTrump) July 3, 2019
ก่อนหน้านี้ปธน.ทรัมป์ ได้เปรยถึงแนวคิดที่เขาต้องการให้มีโชว์พาเหรดวันชาติที่ยิ่งใหญ่เฉกเช่นกับพาเหรดของวันชาติฝรั่งเศส ที่ทีการโชว์สวนสนามของทหารทุกเหล่าทัพ พร้อมกับพาเหรดยุทโธปกรณ์ทางทหารอย่างยิ่งใหญ่
พันโท Sunset Belinsky จากกระทรวงกลาโหมสหรัฐเผยกับสำนักข่าวซีบีเอสว่า ขอให้ชาวกรุงวอชิงตันดี.ซี. อย่าตื่นตระหนกหากพบเห็นขบวนรถถังเคลื่อนผ่านหน้าบ้านมุ่งหน้าเข้าใจกลางกรุงวอชิงตัน พร้อมทั้งระบุว่าขบวนรถถังและรถหุ้มเกราะเหล่านี้จะจอดอยู่โดยรอบย่าน National Mall เพื่อรอการแสดงในพาเหรด
ผู้นำสหรัฐฯ ยังเชิญคณะนายทหารระดับสูงของกระทรวงกลาโหม รวมถึงบรรดานักการเมืองจากทั้งรีพับลิกกันและเดโมแครตไปร่วมเฉลิมฉลองกับเขา แต่อย่างไรก็ดีแหล่งข่าวในเพนตากอนได้เผยกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า บรรดานายทหารระดับสูงในกองทัพสหรัฐหลายราย ลังเลที่จะไปร่วมงานเฉลิมฉลองวันชาติครั้งนี้ เนื่องจากหวั่นว่าจะถูกมองเป็น"ประเด็นการเมือง"มากเกินไป
นอกจากนี้ยังมีการวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายมาโดยตลอดว่า การจัดงานดังกล่าวเป็นการสิ้นเปลืองงบประมาณและผลาญเงินภาษีของประชาชนอย่างไร้ความรับผิดชอบเพียงเพื่อให้ประธานาธิบดีทรัมป์ได้โกยคะแนนความนิยมในการเลือกตั้งครั้งต่อไปเท่านั้น
มีรายงานว่า สำนักอุทยานแห่งชาติสหรัฐต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจัดฉลองวันชาติครั้งในที่บริเวณย่าน National Mall เป็นเงินมากถึง 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 76 ล้านบาท


