เจ้าชายวิลเลียมพร้อมหนุน หากพระโอรส-พระธิดาเป็นเกย์

วันที่ 27 มิ.ย. 2562 เวลา 12:22 น.
เจ้าชายวิลเลียมพร้อมหนุน หากพระโอรส-พระธิดาเป็นเกย์
เจ้าชายวิลเลียมทรงพร้อมสนับสนุนเต็มที่ หากรัชทายาทของพระองค์เป็นเกย์ แต่ทรงหวั่น"ความเกลียดชัง"ที่พระโอรสและพระธิดาจะได้รับ

เจ้าชายวิลเลียม ดยุกแห่งเคมบริดจ์ รัชทายาทอันดับสองของราชวงศ์อังกฤษ ทรงเปิดพระทัยเป็นครั้งแรกในระหว่างการเสด็จเพื่อเยี่ยมมูลนิธิ Albert Kennedy Trust AKT ซึ่งเป็นมูลนิธิเพื่อกลุ่ม LGBT โดยระหว่างนั้นมีคนหนึ่งถามพระองค์ว่าจะทรงทำอย่างไรหากลูกๆทั้งสามของพระองค์เป็นเกย์

เจ้าชายทรงตอบว่า "ไม่เป็นไร เราไม่กังวลเลยหากลูกๆเราเป็นเกย์ แต่เราห่วงแค่ว่าคนอื่นๆจะปฏิบัติต่อลูกๆเราอย่างไรมากกว่า"

 

"แคทเทอรีนและข้าพเจ้า เราได้พูดคุยกันในหลายเรื่อง เพื่อให้แน่ใจว่าเราพร้อม"

"เราสนับสนุนการตัดสินใจของลูกๆเสมอด แต่เราห่วงแค่ว่าคำพูดความเกลียดชัง การข่มเกง หรือการเลือกปฏิบัติที่อาจเกิดขึ้น นั่นเป็นสิ่งที่เราทุกคนควรแก้ไขให้มันถูกต้อง เพื่อไม่ให้มันเกิดขึ้น"

คำพูดของเจ้าชายวิลเลียมครั้งนี้นับว่าตรงไปตรงมาที่สุดของสามาชิกพระราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งในวันหนึ่งทั้งพระองค์และพระโอรสจะกลายเป็นกษัตริย์ และจะต้องเป็นประมุขของนิกายเชิร์ตออฟอิงแลนด์ รวมถึงเป็นประมุขของประเทศในเครือจักรภพอีก 16 ประเทศ ซึ่งบางประเทศยังคงมีกฎหมายแบนคนรักร่วมเพศอยู่

ด้านประธานของมูลนิธิ AKT ได้กล่าวยกย่องเจ้าชายว่า "ว่าที่กษัตริย์ในอนาคตกำลังพูดถึงการสนับสนุนลูกๆของเขา หากพวกเขาเป็น LGBT ซึ่งนั่นยังเป็นข้อความที่สื่อไปยังสังคมทั้งหมดด้วย"