ผลสำรวจมองว่า"ปีนี้ราชวงศ์อังกฤษใช้เงินภาษีประชาชนมากเกินไป"

  • วันที่ 26 มิ.ย. 2562 เวลา 18:05 น.

ผลสำรวจมองว่า"ปีนี้ราชวงศ์อังกฤษใช้เงินภาษีประชาชนมากเกินไป"

ปีนี้ราชวงศ์อังกฤษใช้เงินภาษีประชาชนไปมากกว่า 2,600 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 41% จากปีก่อนหน้า ยังไม่รวมงบผูกพันซ่อมวังบักกิ้งแฮมอีกนับหมื่นล้านบาท

สื่ออังกฤษหลายแห่งรายงานว่า ในงบประมาณระหว่าง2018-2019 นั้น ราชวงศ์อังกฤษใช้งบประมาณที่มาจากภาษีประชาชนในปีนี้มาถึง 67 ล้านปอนด์ หรือกว่า 2,600 ล้านบาท ตามรายงานงบประมาณประจำปีที่ทางสำนักพระคลังข้างที่เปิดเผยเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา

การใช้งบประมาณในปีนี้เพิ่มสูงขึ้นจากปีก่อนหน้าถึง 41% จากการสำนักพระราชวังอังกฤษดำเนินการจัดงานพิธีอภิเษกสมรสของทั้งเจ้าชายแฮร์รี่ และเมแกน มาร์เคิล ดยุกและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์เมื่อเดือนพ.ค.ปีที่แล้ว

 

รายงานดังกล่าวยังไม่รวมถึงงบผูกพันในโครงการปรับปรุงพระราชวังบักกิ้งแฮมครั้งใหญ่ที่คาดว่าจะใช้เวลาปรับปรุงนานถึง 10 ปี ด้วยงบประมาณคราวๆกว่า 369 ล้านปอนด์ หรือราว 14,000 ล้านบาท ที่ได้จากการระดมเงินงบประมาณในหลายส่วนทั้งจากเงินภาษี และเงินจากทรัพย์สินส่วนพระองค์

เฉลี่ยแล้วประชาชนชาวอังกฤษเสียภาษีให้ราชวงศ์ตกราวคนละ 1.24 ปอนด์ (49 บาท)

 

รายงานระบุว่า งบประมาณส่วนใหญ่ในปีที่ผ่านมาถูกใช้ในการอภิเษกสมรสของเจ้าชายแฮร์รี่, เจ้าหญิงยูจีนกับนายแจ็ค บรู๊กแบงก์ รวมถึงการปรับปรุงพระตำหนักฟลอกมอร์ เฮาส์ ซึ่งจะเป็นพระตำหนักที่ประทับของเจ้าชายแฮร์รี่ กับดัชเชสเมแกน ซึ่งใช้งบประมาณถึง 2.4 ล้านปอนด์ หรือเกือบ 100 ล้านบาท

ด้าน Express สื่อท้องถิ่นของอังกฤษเปิดเผยสำรวจของประชาชนระบุว่า จำนวนผู้โหวตทั้งหมด 6,226 คน ร้อยละ 76 มองว่าราชวงศ์อังกฤษใช้งบประมาณจากภาษีประชาชนมากเกินไป

การใช้งบประมาณของพระราชวงศ์อังกฤษ นอกเหนือจากงานอภิเษกสมรสถึงสองงาน และการปรับปรุงพระตำหนักที่ประทับแล้ว ในปีที่ผ่านมาสมาชิกราชวงศ์ได้เสด็จพระราชดำเนินต่างประเทศบ่อยครั้ง โดยเฉพาะคราวเมื่อเจ้าฟ้าชายชาลส์กับดัชเชสคามิลาพระชายา เสด็จเยือนประเทศแถบแคริบเบียนเป็นเวลา 9 วันเพียงทริปเดียวใช้เงินไปมากถึง 16 ล้านบาท ซึ่งเป็นการใช้งบก้อนใหญ่อันดับสองในบรรดาค่าใช้จ่ายต่างๆของวังอังกฤษ

 

หากเทียบกับคราวที่เจ้าชายแฮร์รี่ และดัชเชสเมแกน เสด็จเยือนออสเตรเลีย นิวซีแลนด์์ ตองกา และฟิจิ นั้นยังใช้งบประมาณน้อยกว่าพระบิดาที่ราว 3 ล้านบาท เช่นเดียวกับเจ้าชายวิลเลียมเมื่อคราวเสด็จเยือนจอร์แดน อิสราเอล และเขตเวสต์แบงก์ ทรงใช้งบประมาณไปเพียง 2.8 ล้านบาทเท่านั้น

 

ข่าวอื่นๆ