ออกหมายจับผู้ต้องหาสอยเที่ยวบิน MH17

  • วันที่ 20 มิ.ย. 2562 เวลา 10:48 น.

ออกหมายจับผู้ต้องหาสอยเที่ยวบิน MH17

ทีมสืบสวนนานาชาติระบุตัวผู้ต้องสงสัย 4 ราย ยิงมาเลเซียแอร์ไลน์ MH 17 ตกในยูเครน

คณะสอบส่วนร่วมนานาชาติที่ทำการสอบสวนกรณีการตกของเที่ยวบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่เอ็มเอช 17 ตกเหนือเขตน่านฟ้ายูเครนเมื่อปี 2014 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เกิดกลุ่มแบ่งแยกดินแดนที่สนับสนุนโดยรัสเซียกำลังทรงอิทธิพลในขณะนี้ จนเป็นเหตุให้ลูกเรือและผู้โดยสารรวม 298 รายเสียชีวิตทั้งลำ

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่สืบสวนได้เปิดเผยว่า การตกของเอ็มเอช 17 นั้นเกิดจากถูกยิงด้วยขีปนาวุธ แม้ว่าทางรัสเซียปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

 

ด้านคณะสอบส่วนร่วม ซึ่งมีเนเธอร์แลนด์เป็นแกนนำ ร่วมกับออสเตรเลีย เบลเยี่ยม มาเลเซีย และยูเครน ได้ออกมาระบุตัวผู้ต้องสงสัยที่เกี่ยวข้องกับการตก ประกอบด้วยชายสัญชาติรัสเซีย 3 ราย ระบุชื่อว่า อีกอร์ เกอร์คิน, เซอร์เกย์ ดูบินสกี เป็นทหารในกองทัพรัสเซีย และโอเล็ก ปูลาตอฟ ส่วนชาวยูเครนอีก 1 คนคือ ลีโอนิด คาร์เชนโก

 

 

ด้านผู้บัญชาการตำรวจเนเธอร์แลนด์ระบุว่า การไต่สวนจะเริ่มต้นขึ้นในปีหน้า โดยจะมีการส่งรายชื่อทั้ง 4 คนไปยังหมายจับของตำรวจสากล

แม้ว่าจะมีการขอให้ทางการรัสเซียและยูเครนส่งผู้ร้ายข้ามแดนมาขึ้นศาลในเนเธอร์แลนด์แล้ว แต่ก็ยังไม่ชัดเจนว่าจะดำเนินการไต่สวนตัวผู้ต้องหาทั้งสี่รายอย่างไรเนื่องจากทั้ง 2 ประเทศมีกฏหมายห้ามการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

 

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ