"วินฟาสต์" รถยนต์สัญชาติเวียดนามเตรียมเผยโฉมบนท้องถนน

  • วันที่ 15 มิ.ย. 2562 เวลา 10:05 น.

"วินฟาสต์" รถยนต์สัญชาติเวียดนามเตรียมเผยโฉมบนท้องถนน

"วินฟาสต์" แบรนด์รถยนต์ที่ผลิตในเวียดนาม เตรียมส่งมอบพร้อมเผยโฉมสู่ท้องถนนเป็นคันแรก

เอเอฟพีรายงานว่า วินฟาสต์ (VinFast) แบรนด์รถยนต์สัญชาติเวียดนามในเครือวินกรุ๊ป (Vingroup) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2017 เตรียมทำการส่งมอบรถยนต์ล็อตแรกของบริษัทให้กับลูกค้าในวันจันทร์ที่ 17 มิถุนายนที่จะถึงนี้

การส่งมอบรถยนต์ดังกล่าวแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการผลิตของเวียดนามซึ่งเป็นชาติที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างก้าวกระโดดชาติหนึ่งของเอเชีย

วินฟาสต์ระบุว่า จะทำการส่งมอบรถยนต์ล็อตแรกให้กับลูกค้าในประเทศ เพื่อตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้าชนชั้นกลางซึ่งกำลังเติบโตขึ้นอย่างมากในขณะนี้ แม้ว่าจะต้องเผชิญกับคู่แข่งระดับโลกอย่างโตโยต้า และฟอร์ดของสหรัฐก็ตาม

รถยนต์ที่วินฟาสต์ผลิตจะมีทั้งรถเก๋งซีดาน รถอเนกประสงค์ SUC รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า และรถบัสไฟฟ้า ซึ่งขณะนี้ได้รับคำสั่งซื้อแล้วถึง 10,000 คันสำหรับรถยนต์นั่ง ส่วนรถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าอีกหลายหมื่นคัน

"รถยนต์แบรนด์แรกของเวียดนามพร้อมอวดโฉมบนท้องถนนครั้งแรกภายใน 72 ชั่วโมง โดยโรงงานที่เมืองไฮฟองแห่งนี้สามารถผลิตรถยนต์ได้ 38 คันต่อชั่วโมง " เหวียน หวู่ เฉิง ผู้อำนวยการ Vingroup กล่าว

June 14, 2019. REUTERS/Kham

นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนามคาดหวังว่า รถยนต์สัญชาติเวียดนามนี้จะสามารถก้าวเข้าสู่ตลาดโลกได้เช่นเดียวกับรถยนต์ญี่ปุ่น หรือรถของเยอรมนี ซึ่งแสดงให้เห็นว่าชาวเวียดนามสามารถทำได้ทุกอย่างทัดเทียมกับชาวโลก

Photo by VnExpress Ngoc Tuan. / AFP

 

ข่าวอื่นๆ