ทรัมป์เผยต้นแบบ "แอร์ฟอร์ซวัน" โฉมใหม่

วันที่ 14 มิ.ย. 2562 เวลา 16:41 น.
ทรัมป์เผยต้นแบบ "แอร์ฟอร์ซวัน" โฉมใหม่
ปธน.ทรัมป์ เผยภาพต้นแบบเครื่องบินประจำตำแหน่ง "แอร์ฟอร์ซวัน" ลำใหม่ ใช้สีน้ำเงิน แดง ขาวตามสีธงชาติสหรัฐ

สำนักข่าวเอบีซีของสหรัฐ ซึ่งอยู่ระหว่างถ่ายทำสกู๊ปพิเศษตามติดชีวิตของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในทำเนียบขาวเป็นเวลา 3 วัน ได้เปิดเผยว่าในระหว่างการถ่ายทำภายในห้องทำงานรูปไข่นั้น พบภาพของต้นแบบเครื่องบินประจำตำแหน่งของประธานาธิบดีสหรัฐ หรือ แอร์ฟอร์ซวันลำใหม่ที่ทางกองทัพออกแบบให้ปธน.ทรัมป์พิจารณา วางอยู่บนโต๊ะทำงาน

ประธานาธิบดีทรัมป์จึงหยิบภาพต้นแบบดังกล่าวมาโชว์ต่อสื่อพร้อมบอกว่า "นี่เป็นแอร์ฟอร์ซวันลำใหม่" พร้อมถือภาพเรนเดอร์ของเครื่องบินรุ่น 747-8 ซึ่งจะถูกใช้เป็นแอร์ฟอร์ซ์วันลำใหม่ที่ตกแต่งลำตัวเครื่องภายนอกด้วยสี ขาว แดง น้ำเงิน ตามรูปแบบของสีธงชาติสหรัฐ แทนที่จะเป็นสีฟ้าตามรูปแบบของเครื่องแอร์ฟอร์ซวันลำปัจจุบัน

 

สำหรับสีฟ้าที่อยู่บนเครื่องแอร์ฟอร์ซวันลำปัจจุบันนั้นเป็นการออกแบบมาตั้งแต่สมัยประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคเนดี้ ตั้งแต่ปี 1962 และถูกใช้เป็นTheme หลักของเครื่องบินรัฐบาลสหรัฐนับตั้งแต่นั้นมา

 

 

 

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2018 ทำเนียบขาวได้ประกาศว่า ได้ทำข้อตกลงกับทางบริษัทโบอิ้งในการพัฒนาเครื่องแอร์ฟอร์ซวันลำใหม่จำนวน 2 ลำ ซึ่งมีกำหนดเสร็จและเข้าประจำการภายในปี 2021

ทั้งนี้ เมื่อนาย George Stephanopoulos พิธีการของช่อง ABC เห็นต้นแบบของเครื่องบินลำดังกล่าวได้สอบถามปธน.ทรัมป์ว่าจะมีระบบหลบหนีเหมือนกับในภาพยนตร์ดังที่แฮร์ริสัน ฟอร์ด แสดงหรือไม่ ปธน.ทรัมป์ตอบว่า "เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่จะนำมาพูดออกสื่อเพราะเป็นความลับ"