ฮ่องกงถอย! ยอมเลื่อนพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

  • วันที่ 12 มิ.ย. 2562 เวลา 12:52 น.

ฮ่องกงถอย! ยอมเลื่อนพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดน

สภาฮ่องกงชะลอถกกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปจีน "ไม่มีกำหนด" หลังผู้ชุมนุมปิดล้อมหนักพร้อมเรียกร้องหัวหน้ารัฐบาลลาออก

รัฐสภาฮ่องกงตัดสินใจเลื่อนการพิจารณากฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน ที่มีกำหนดอภิปรายในวาระที่สองในวันนี้ออกไปอย่างไม่มีกำหนด หลังผู้ชุนุมประท้วงหลายหมื่นคนชุนุมประท้วงพร้อมปิดถนนบริเวณโดยรอบอาคารที่ทำการรัฐบาลและรัฐสภาฮ่องกง

 

Photo : Demonstrators demand authorities scrap a proposed extradition bill outside the Legislative Council in Hong Kong. Photo: May Tse

 

รายงานระบุว่า ผู้ชุมนุมประท้วงส่วนใหญ่ซึ่งเป็นคนหนุ่มสาวบางส่วนได้ปักหลักรอชุมนุมมาตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่พร้อมกับสภาพอากาศที่มีฝนตกโปรยปรายลงมา ขณะที่มีการเคลื่อนย้ายแผงเหล็กกั้นออกไป พร้อมกับนำอิฐที่เตรียมไว้ปูทางฟุตบาทในบริเวณใกล้เคียงมาก่อเป็นกำแพงไว้เตรียมพร้อมในการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

 

ทางการมีการใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 5,000 นายเข้าควบคุมรักษาการโดยรอบบริเวณที่ทำการรัฐบาล ด้านนางแคร์รี่ หลำ หัวหน้าคณะบริหารเขตปกครองพิเศษฮ่องกงได้ยกเลิกการปรากฎตัวต่อสาธาณะแล้ว เช่นเดียวกับบรรดาสมาชิกสภาที่เป็นฝ่ายสนับสนุนรัฐบาลปักกิ่งซึ่งเตรียมเสนออภิปรายญัตติดังกล่าว ก็ไม่มีการปรากฎตัวที่สภาเช่นกัน

 

แหล่งข่าวจากตำรวจเปิดเผยต่อเซาท์ไช่น่ามอร์นิ่งโพสต์ว่า ขณะนี้ยังไม่มีแผนในการเข้าปราบปรามการชุมนุม แต่มีการระดมกำลังเสริมราว 320 นายจากหน่วยใกล้เคียงเข้าควบคุมในพื้นที่

 

รายงานจากเซาท์มอร์นิ่งโพสต์ยังระบุอีกว่า ผู้ประท้วงมีการติดป้ายประท้วงบริเวณใกล้กับที่ทำการรัฐบาล เรียกร้องให้นางแคร์รี่ หล่ำ หัวหน้ารัฐบาลฮ่องกงลาออกจากตำแหน่ง เช่นเดียวกับมีป้ายประท้วงอื่นที่เรียกร้องให้ยุติการผลักดันร่างกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปยังจีน

 

ด้าน สถานกงสุลใหญ่ ณ ฮ่องกง ได้ออกประกาศแจ้งเตือนคนไทยในฮ่องกงถึงการประท้วงที่กำลังมีขึ้น โดยคาดการณ์ว่า การชุมนุมประท้วงในวันนี้ จะส่งผลให้การสัญจรทั้งทางรถยนต์ และรถไฟใต้ดินมีความหนาแน่นสูงจนถึงเป็นอัมพาต

 

โดยเฉพาะพื้นที่จากการชุมนุมประท้วงและบริเวณโดยรอบ ได้แก่ย่าน แอเมิรัลตี้ เซ็นทรัล หว่านไจ๋ และคอสเวย์เบย์ ดังนั้นขอให้คนไทยในฮ่องกงพยายามหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านไปบริเวณดังกล่าว และขอให้นักท่องเที่ยวเผื่อเวลาในการเดินทาง รวมถึงการเดินทางไปที่สนามบินด้วย

 

 

ข่าวอื่นๆ