ออสซี่ยึดยาไอซ์ล็อตใหญ่สุดของประเทศ พบขนมาจากไทย

วันที่ 07 มิ.ย. 2562 เวลา 12:22 น.
ออสซี่ยึดยาไอซ์ล็อตใหญ่สุดของประเทศ พบขนมาจากไทย
ออสเตรเลียยึดยาไอซ์กว่า 1 พันล้านดอลลาร์ พบถูกซ่อนในสินค้าที่นำเข้าจากไทย

สถานีโทรทัศน์ SBS สื่อท้องถิ่นของออสเตรเลียภาคภาษาไทย รายงานว่าทางการออสเตรเลียได้ยึดของกลางเป็นยาไอซ์มูลค่ามากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ไว้ได้ ซึ่งนับเป็นการยึดยาไอซ์ล็อตใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของประเทศ

รายงานระบุว่า การยึดครั้งนี้มีขึ้นโดยกองกำลังพิทักษ์พรมแดนที่นครเมลเบิร์น รัฐวิคตอเรีย ได้พบสารเสพติดประเภทยาไอซ์ นำหนักถึง 1.6 ตัน ซุกซ่อนอยู่ในลำโพงเครื่องเสียงที่ถูกนำเข้ามาจากกรุงเทพฯ

อย่างไรก็ดีทางเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการจับกุมผู้ต้องสงสัยคนใด รวมถึงตำรวจยังไม่สรุปว่าต้นทางที่แท้จริงของยาเสพติดเหล่านี้มาจากที่ไหน โดยจะขยายผลสอบสวนต่อไป

สารเสพติดดังกล่าวถูกพบอยู่ในสินค้านำเข้าทางเรือของบริษัทตัวแทนขนส่งสินค้า ที่ถูกเจ้าหน้าที่เพ่งเล็งตรวจสอบเป็นพิเศษ โดยใช้วิธีการเอ็กซเรย์จนเผยให้เห็นความผิดปกติภายในลำโพง เจ้าหน้าที่จึงตรวจพบยาไอซ์และเฮโรอีนบรรจุอยู่ภายในถุงสูญญากาศ น้ำหนักรวม 1,696 ตัน สำหรับยาไอซ์มีมูลค่าราว 1,197 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (กว่า 26,200 ล้านบาท) ส่วนมีเฮโรอีนน้ำหนัก 37 กิโลกรัม มูลค่าราว 18.5 ล้านดอลลาร์

นายเครก พาล์เมอร์ ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์พรมแดนออสเตรเลียประจำรัฐวิกตอเรีย ระบุว่า "นี่เป็นการตรวจจับยาเมธแอมเฟตามีน (ยาไอซ์) ที่ใหญ่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นในประเทศนี้ และแสดงให้เห็นไม่เพียงแต่ความไม่เกรงกลัวกฎหมายของผู้ที่เกี่ยวข้องในอาชญากรรมครั้งนี้ แต่ยังแสดงให้เห็นว่าต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ของเอบีเอฟ ในรัฐวิกตอเรียและทั่วประเทศที่จะหยุดยั้งสิ่งนำเข้าผิดกฎหมายเหล่านี้"

บทความแนะนำ