สื่อนอร์เวย์ลงข่าวธนบัตรไทยมีภาพประวัติศาสตร์ ร.5 เสด็จประพาส

วันที่ 06 มิ.ย. 2562 เวลา 18:34 น.
สื่อนอร์เวย์ลงข่าวธนบัตรไทยมีภาพประวัติศาสตร์ ร.5 เสด็จประพาส
สื่อนอร์เวย์ลงข่าว ธนบัตร 100 บาทไทยกับภาพประวัติศาสตร์ขณะ ร.5 เสด็จเยือนโรงงานปุ๋ย

สถานีโทรทัศน์ NRK สื่อท้องถิ่นของนอร์เวย์ได้ลงข่าวเมื่อวันที่31 พ.ค. ที่ผ่านมาว่า ธนบัตรฉบับใบละ 100 บาทแบบ 17 ซึ่งเป็นรูปแบบที่มีการใช้ในปัจจุบันนั้น ด้านหลังของธนบัตรบริเวณมุมล่างซ้าย นับเป็นหนึ่งในภาพถ่ายประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงสายสัมพันธ์อันใกล้ชิดระหว่างสองประเทศ

เนื่องจากเป็นภาพพระฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวครั้งที่เสด็จประพาสเมือง Notodden ประเทศนอร์เวย์อย่างเป็นทางการช่วงฤดูร้อนในปี ค.ศ.1907 เพื่อทอดพระเนตรกิจการโรงงานผลิตปุ๋ยของบริษัท NORSK HYDRO (กิจการของบริษัทในขณะนั้น)

 

จากภาพแสดงให้เห็นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ขณะทรงประทับรถยนต์พระที่นั่ง พร้อมกับพระองค์เจ้า 2 พระองค์ซึ่งไม่ทราบพระนาม และนาย Sam Eyde วิศวกรและนักอุตสาหกรรมชาวนอร์เวย์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Norsk Hydro-Elektrisk Kvælstofaktieselskab ชื่อของบริษัทในขณะนั้นซึ่งดำเนินธุรกิจผลิตปุ๋ยก่อนที่ต่อมาจะเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท Norsk Hydro ส่วนกิจการผลิตปุ๋ยต่อมากลายแยกตัวเป็นบริษัทปุ๋ย Yara

รายงานจากสื่อนอร์เวย์ยังระบุอีกว่า พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสั่งซื้อปุ๋ยจำนวนหนึ่งกลับไปมายังประเทศไทยด้วย

นายกเทศมนตรี Gry Fuglestveit ร่วมกับเอกอัครราชทูตไทยประจำนอร์เวย์

การเสด็จเยี่ยมโรงงานปุ๋ยของนอร์เวย์ครั้งนั้น นับว่าเป็นการวางรากฐานการพัฒนาการเกษตรของไทย รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาด้านอุตสาหกรรมของนอร์เวย์ โดยพระองค์นับเป็นลูกค้าต่างชาติรายแรกของบริษัท

Runar Lia ผู้อำนวยการของ Norsk Industriarbeidermuseum กล่าวว่าการเสด็จเยือนของพระองค์ในครั้งนั้นสำคัญกับนอร์เวย์เช่นกัน เนื่องจากได้ขับเคลื่อนการผลิตของโรงงานในเขต Notodden และ Rjukan ซึ่งเป็นแหล่งอุตสาหกรรมสำคัญแห่งหนึ่งของนอร์เวย์จนถึงปัจจุบัน

ที่มา : https://www.nrk.no/telemark/thailands