โชว์ระดับชาติของเกาหลีเหนือหยุดลงกะทันหัน หลังผู้นำคิมไม่พอใจ

  • วันที่ 06 มิ.ย. 2562 เวลา 13:20 น.

โชว์ระดับชาติของเกาหลีเหนือหยุดลงกะทันหัน หลังผู้นำคิมไม่พอใจ

เกาหลีเหนือยุติงานเทศกาลอารีรังกะทันหัน หลังคิมจองอึนออกมาตำหนิขณะที่คิมโยจอง และ นายคิมยองชอลปรากฏตัวครั้งแรกท่ามกลางข่าวถูกปลด

สื่อต่างประเทศรายงานว่า งานแสดง Mass Game หรือที่รู้จักกันภายใต้เทศกาลอารีรัง ซึ่งเป็นงานแสดงโชว์ระดับชาติที่ใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือ ได้ยุติลงกระทันหันหลังจากที่นายกคิมจองอึนเดินทางไปเป็นประธานเปิดงานดังกล่าวเมื่อสองวันก่อนหน้านี้ พร้อมกับแสดงความไม่พอใจต่อผู้จัดงานว่า "ไม่เข้าใจจิตวิญญาณของการแสดง"

รายงานข่าวการยุติจัดงานดังกล่าวมาจาก บริษัททัวร์เกาหลีเหนือสองแห่งคือ Young Pioneer Tours และ Koryo Tours ได้ออกมายืนยันตรงกันว่างานแสดงโชว์เทศกาลอารีรัง ซึ่งเป็นงานแสดงโชว์ยิมนาสติก การแปรอักษร และเสียงเพลงประกอบที่ใหญ่ที่สุดและตระการตาที่สุดของเกาหลีเหนือและมีกำหนดจัดงานจนถึงกลางเดือนตุลาคมได้ยุติลงกะทันหัน จนกว่าจะมีการประกาศเปลี่ยนแปลงต่อไป

 

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานข่าวยืนยันอย่างเป็นทางการจากสื่อของทางการเกาหลีเหนือถึงการยุติการแสดงโชว์ดังกล่าว รวมถึงไม่ได้ระบุว่าจะกลับมาจัดงานอีกครั้งเมื่อใด

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นายคิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือได้เดินทางไปเป็นประธานในการเปิดงานดังกล่าว พร้อมกับมีรายงานข่าวของทางการเกาหลีเหนือว่า นายคิมได้ออกมาตำหนิผู้จัดงาน Mass Games ว่ามีทัศนคติที่ผิดและไม่เข้าใจถึงจิตวิญญาณของการแสดงร่วมถึงไม่รับผิดชอบต่อรูปแบบการจัดงานดังกล่าว

ทั้งนี้ การแสดง Mass Games ในปีนี้จัดขึ้นภายใต้ธีม "ดินแดนของประชาชน" ซึ่งการแสดงครั้งที่ผ่านมาจะเป็นการผสมผสานระหว่างยิมนาสติกกับการแสดงโชว์สุดยิ่งใหญ่ที่ใช้ผู้แสดงนับพันคน

 

สำนักข่าวKCNTของเกาหลีเหนือระบุว่า หน้าที่ที่สำคัญของศิลปิน คือ การสร้างวัฒนธรรมสังคมนิยม และผู้นำคิมต้องการให้ศิลปินเหล่านี้เป็นผู้สร้างสรรค์และส่งเสริมงานให้สอดคล้องกับนโยบายการปฏิวัติของพรรคแรงงานเกาหลีโดยเฉพาะด้านวรรณกรรมและศิลปะ

 

อย่างไรก็ดี มีรายงานด้วยว่าในระหว่างที่นายคิมจองอึนเป็นประธานเปิดงานเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมานั้น นางคิมโยจอง น้องสาวของผู้นำคิมจองอึน และนายคิมยองชอล มือขวาคนสำคัญของนายคิมได้ปรากฎตัวเป็นครั้งแรก หลังจากที่สื่อของเกาหลีใต้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดรัฐบาลเปียงยางว่าเขาถูกปลดและถูกส่งไปค่ายใช้แรงงาน เนื่องจากล้มเหลวในการจัดงานซัมมิตที่ฮานอยกับผู้นำสหรัฐ

อย่างไรก็ดี ไม่มีการปรากฎตัวของนาย คิมยอกชอล เจ้าหน้าที่การทูตคนสำคัญของเกาหลีเหนือที่เป็นหัวหน้าทีมเจรจากับทางสหรัฐในระหว่างการประชุมซัมมิตที่เวียดนามแต่อย่างใด ท่ามกลางการรายงานข่าวก่อนหน้านี้ว่าเข้าถูกประหารชีวืตเพราะล้มเหลวในการเจรจากับสหรัฐ

 

ข่าวอื่นๆ