นาซาเผยต้นแบบบ้านบนดาวอังคาร

  • วันที่ 25 พ.ค. 2562 เวลา 13:10 น.

นาซาเผยต้นแบบบ้านบนดาวอังคาร

ชมภาพต้นแบบสำหรับตั้งอาณานิคมมนุษย์บนดาวอังคาร

แม้ในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติจะยังไม่เคยไปเหยียบบนดวงจันทร์มาก่อน จะมีก็แต่การส่งยานหุ่นยนต์สำรวจไปเท่านั้น แต่ทว่าแผนที่ตั้งอาณานิคมมนุษย์บนดาวอังคารก็ดูจะไม่ไกลเกินเอื่อม โดยล่าสุดด้านองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือ นาซา ได้เผยต้นแบบของผู้ชนะการออกแบบที่อยู่อาศัยในโครงการ NASA Centennial Challenges ซึ่งเป็นโครงการที่เปิดให้สาธารณชนเข้าร่วมเสนอแนวคิดต่างๆในเพื่อพัฒนาปัจจัยด้านต่างๆที่จะส่งเสริมการอาศัยบนดาวอังคาร

 

โดยผู้ชนะรายนี้เป็นเอเจนซี่ย์ด้านสถาปัตยกรรมและดีไซน์จากนิวยอร์กที่ชื่อว่า AI SpaceFactory ได้รับเลือกเป็นผู้ชนะต้นแบบที่อยู่อาศัยสำหรับตั้งอาณานิคมบนดวงจันทร์ที่มีชื่อว่า MARSHA โดยเป็นรูปแบบของที่พักอาศัยสำหรับอาณานิคมบนดาวอังคารความสูง 15 ฟุต รูปทรงกระบอกเรียวคล้ายกับรังไหม

 

ผู้ออกแบบระบุว่ามันสามารถสร้างขึ้นได้จากการพิมพ์โดยมีวัสดุคอนกรีตคอมโพสิตผสมหินบะซอลที่สามารถย่อยสลายและรีไซเคิลได้ ซึ่งวัสดุที่นำมาสร้างนั้นก็สามารหาได้บนดาวอังคารเช่นกัน

 

การออกแบบนี้ไม่เพียงแค่แสดงให้เห็นถึงการออกแบบที่คำนึงถึงความยั่งยืนเท่านั้น แต่ยังสามารถปรับพื้นที่ภายในให้สอดคล้องกับความต้องการในทุกภารกิจได้

สำหรับ AI SpaceFactory ผู้ชนะในการออกแบบนี้จะได้รับเงินรางวัลจำนวน 5 แสนดอลลาร์ พร้อมกับนาซาจะนำแบบของที่พักอาศัยดังกล่าวไปใช้ในภารกิจตั้งอาณานิคมบนดาวอังคาร หรืออาจจะเป็นบนดวงจันทร์ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม

 

ต้นแบบดังกล่าวได้รับการทบสอบแล้วที่มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งตามกำหนดของนาซาคาดว่าจะสามารถส่งมนุษย์ชุดแรกไปตั้งอาณานิคมบนดาวอังคารได้ในปี 2030 

 

 

 

ข่าวอื่นๆ