สหรัฐกดดันบริษัทเกาหลีใต้แบนหัวเว่ย

  • วันที่ 23 พ.ค. 2562 เวลา 11:33 น.

สหรัฐกดดันบริษัทเกาหลีใต้แบนหัวเว่ย

สื่อเกาหลีใต้เผย สหรัฐพยายามล็อบบี้บริษัทสัญชาติเกาหลีใต้อย่าง LG ให้แบนหัวเว่ย

หนังสือพิมพ์โชซอน อิลโบ สื่อของเกาหลีใต้รายงานในวันนี้ (23 พ.ค.) ว่ารัฐบาลสหรัฐกำลังพยายามล็อบบี้บริษัทในเกาหลีใต้ให้แบนการทำธุรกิจกับทางหัวเว่ย ซึ่งนับเป็นหนึ่งในความพยายามแผ่ขยายการกดดันของรัฐบาลวอชิงตันโดยใช้ข้ออ้างเรื่องความมั่นคงทางไซเบอร์

รายงานของโชซอลอิลโบได้ระบุถึงเหตุการณ์ว่า เมื่อไม่นานมานี้เจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้กล่าวในระหว่างการประชุมร่วมกันกับบริษัทเกาหลีใต้อย่าง LG Uplus Corp. ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ และมีการใช้อุปกรณ์ของหัวเว่ยในเครือข่ายของตนนั้น อาจไม่ได้รับอนุญาตปล่อยสัญาณให้บริการในบางพื้นที่ที่อ่อนไหวในเกาหลีใต้

แน่นอนว่าเกาหลีใต้เป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับสหรัฐ และก็เป็นคู่ค้ารายใหญ่ประเทศหนึ่งของจีน

รายงานของสื่อเกาหลียังใต้รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่การทูตในกรุงโซลว่า รัฐบาลสหรัฐและรัฐบาลเกาหลีใต้มักติดต่อกันโดยผ่านช่องทางส่งข้อมูล DATA ที่เป็นผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ย แต่เรื่องดังกล่าวไม่ได้รับคำยืนยันจากสถานทูตสหรัฐในกรุงโซลแต่อย่างใด

ด้านกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้แถลงการณ์หลังมีรายงานดังกล่าวว่า "สหรัฐอเมริกาได้เน้นถึงความสำคัญของการรักษาความปลอดภัยสำหรับอุปกรณ์ 5G และเราตระหนักถึงท่าทีของสหรัฐอเมริกาในประเด็นนี้" แต่ทว่าทางเกาหลีใต้ปฎิเสธที่จะเปิดเผยรายละเอียดตามที่มีรายงานข่าว

ส่วนบริษัท LG Uplus เผยกับรอยเตอร์ว่า ทางบริษัทไม่ได้รับคำขอหรือข้อความใดๆจากทางกระทรวงต่างประเทศของทั้งเกาหลีใต้และสหรัฐถึงความกังวลในการใช้อุปกรณ์หัวเว่ยตามที่สื่อกล่าวอ้าง

 

ข่าวอื่นๆ