รัสเซียเปลี่ยนวังเก่าเป็นตำหนักสังฆราชออร์ทอดอกซ์

วันที่ 22 พ.ค. 2562 เวลา 13:07 น.
รัสเซียเปลี่ยนวังเก่าเป็นตำหนักสังฆราชออร์ทอดอกซ์
ปูตินควัก 1,300 ล้าน เปลี่ยนวังเก่าเป็นตำหนักพระสังฆราชออร์โธดอกซ์ เพรียบพร้อมด้วยสระว่ายน้ำส่วนตัว-เทคโนโลยีสมาร์ทโฮม

สื่อรัสเซียรายงานว่า รัฐบาลรัสเซียมีแผนทุ่มเงินจำนวน 2,800 ล้านรูเบิล หรือราว 1,300 ล้านบาท ในการเปลี่ยนพระราชวังเก่าสมัยราชวงศ์โรมานอฟซึ่งตั้งอยู่ทางใต้ของนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กให้เป็นกุฏิของพระสังฆราชคีริลล์แห่งมอสโก ประมุขแห่งคริสตจักรรัสเซียออร์ทอดอกซ์

รายงานจากสื่อรัสเซียระบุว่า แผนการตกแต่งใหม่นี้จะเปลี่ยนอดีตพระราชวังเก่าซึ่งมีพื้นที่ขนาด 6.1 เอเคอร์ทางใต้ของนครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นที่พักผ่อนส่วนพระองค์ของพระสังฆราชคีริลล์ ซึ่งพระราชวังเก่าดังกล่าวถูกเปลี่ยนให้อยู่ภายใต้การครอบครองของคริสตจักรออทอดอกซ์ตั้งแต่ปี 1994 แล้ว

 

ทำเนียบเครมลินระบุว่า บริษัท Geoizol จะทำหน้าที่เป็นผู้รับเหมาปรับปรุงพระราชวังดังกล่าว โดยรายงานจากสื่อรัสเซียที่อ้างแหล่งข่าวในบริษัทผู้รับเหมาระบุว่ากุฏิของสังฆราชคิริลล์จะประกอบได้ด้วยอาคารทั้งหมด 14 หลัง พร้อมปรับปรุงภายในใหม่ให้ประกอบไปด้วยสระว่ายน้ำ โบสถ์ส่วนตัวขนาดเล็ก ห้องสมุด ลิฟต์ รวมไปถึงจะใส่เทคโนโลยีสมาร์ทโฮมเข้าไปด้วย กำหนดให้เสร็จในปี 2021

ด้านโฆษกของพระสังฆราชคิริลล์ยืนยันถึงแผนการปรับปรุงพระราชวังเก่าดังกล่าว แต่ระบุว่าทางคริสต์จักรไม่มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงต่อแผนการปรับปรุง โดยระบุเพียงว่า"ทุกอย่างเป็นไปตามความประสงค์ของสำนักประธานาธิบดี"

ภาพ : Anton Kardashov / Moskva News Agency