เรื่องน่ารู้เลือกตั้งออสเตรเลีย 2019

  • วันที่ 18 พ.ค. 2562 เวลา 17:43 น.

เรื่องน่ารู้เลือกตั้งออสเตรเลีย 2019

ออสเตรเลียปิดหีบเลือกตั้งแล้ว ประเด็นสิ่งแวดล้อมตัวชี้ขาดเก้าอี้นายกฯ

วันนี้ 18 พ.ค. ออสเตรเลียมีการจัดการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งทั่วไประหว่างสองพรรคใหญ่คือพรรคเสรีนิยมออสเตรเลียที่มีแกนนำคือนายสก็อตต์ มอร์ริสัน นากยกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน กับผู้ท้าชิงจากพรรคแรงงานคือนาย นายบิลล์ ชอร์เทน

ทั้งสองพรรคต้องชิงให้ได้เสียงในสภาผู้แทนราษฏรอย่างน้อย 76 เสียงมีสิทธิชนะและจัดตั้งรัฐบาล

 

ซ้าย สก็อตต์ มอร์ริสัน ขวา บิลล์ ชอร์เทน

รายงานระบุว่าการปิดหีบมีขึ้นตั้งแต่เวลา 18.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับเวลา 15.00 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยขณะนี้ (เวลา 17.44 น. ตามเวลาไทย) พบว่าการมีการนับคะแนนผลการเลือกตั้งในทุกรัฐแล้ว โดยคะแนนอยู่ระหว่างการขับเคี่ยวกันอย่างสูสีของทั้งสองพรรค

ผลสำรวจครั้งสุดท้ายก่อนการนับคะแนนคาดว่า พรรคแรงงานของนาย บิลล์ ชอร์เทน จะมีคะแนนนำพรรคเสรีนิยมของสก็อตต์ มอร์ริสัน อยู่ที่ 51.5 ต่อ 48.5 โดยพบว่าการเลือกตั้งครั้งนี้ประเด็กเรื่องสิ่งแวดล้อมและโลกร้อนเป็นประเด็นสำคัญที่ชี้ขาดถึงผู้ชนะที่จะได้ครองตำแหน่งเก้าอี้นายกแดนจิงโจ้ นับเป็นประเด็นแรกของโลกที่มีการชูประเด็นดังกล่าวเป็นหัวข้อหลักในการเลือกตั้ง

แม้ขณะนี้ผลคะแนนยังไม่เป็นที่แน่ชัด โพสต์ทูเดย์ขอนำเสนอเรื่องน่ารู้ของการเลือกตั้งในออสเตรเลียครั้งนี้ที่น่าสนใจแก่ท่านผู้อ่าน

  • บังคับลงคะแนน

ออสเตรเลียเป็นในไม่กี่ประเทศในโลกที่บังคับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งต้องไปลงคะแนนใช้สิทธิ หากพบว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ไปลงคะแนนจะมีโทษปรับที่ 20 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 430 บาท) และหากผู้มีสิทธิลงคะแนนไม่ชำระค่าปรับในเวลาที่กำหนด ค่าปรับอาจพุ่งสูงถึง 180 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (เกือบ 4,000 บาท) และหากยังปฏิเสธที่จะจ่ายเงิน อาจมีการลงโทษอื่นๆตามกฎของกกต.ออสเตรเลีย เช่นถูกสั่งห้ามเข้าถึงบริการชุมชนในบางกรณี หรือเป็นไปตามการตัดสินของศาล

 

  •  ประเทศใหญ่ ประชากรเบาบาง

ออสเตรเลียถูกจัดเป็นทั้งทวีปและประเทศ ครอบคลุมพื้นที่กว่า 7 ล้านตารางกิโลเมตร นับเป็นประเทศใหญ่ที่สุดอันดับ 6 ของโลก จำนวนประชากรมากถึง 25 ล้านคน แต่มีจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเพียงแค่ 16 ล้านคน กระจายอยู่ตามเมืองใหญ่และพื้นที่ห่างไกลทั่วประเทศ กกต.ออสเตรเลียมีการจัดหน่วยลงคะแนนมากถึง 7,000 หน่วยในการเลือกตั้งครั้งนี้เพิ่มถึง 500 หน่วยจากการเลือกตั้งครั้งก่อน

ในบางหน่วยมีการจัดตั้งหน่วยลงคะแนนไกลถึงดินแดนขั้วโลกใต้ซึ่งเป็นที่ตั้งศูนย์วิจัยของรัฐบาลในดินแดนแอนตาร์กติกา ความน่ารักอีกอย่างหนึ่งของการเลือกตั้งในออสเตรเลียคือ บรรดาเจ้าหน้าที่ในบางหน่วยเลือกตั้งมีการตั้งเตาบาร์บีคิวพร้อมเตรียมอาหารไว้บริการผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งด้วย

  • ใช้นายกฯเปลือง

การเมืองออสเตรเลียค่อนข้างได้ชื่อว่าใช้นายกรัฐมนตรี"เปลือง"ที่สุดประเทศหนึ่ง ในระยะเวลาเพียง 10 ปีที่ผ่านมานี้ ออสเตรเลียเปลี่ยนนายกรัฐมนตรีไปแล้วถึง 5 คน เหตุผลในการเปลี่ยนนายกฯมักจะมาจากประเด็น"ภาวะผู้นำ" และความ "ภักดี" ภายในพรรคการเมืองและของรัฐบาลเอง

  • สิ่งแวดล้อมกระทบการเมือง

การเลือกตั้งครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของโลกเลยก็ว่าได้ ที่มีการชูประเด็นสิ่งแวดล้อมเป็นประเด็นหลักที่ชี้ชะตาผู้นั่งเก้าอี้นายกคนต่อไป ตลอดปี 2018 ที่ผ่านมาออสเตรเลียประสบปัญหาความแห้งแล้งรุนแรงในหลายพื้นที่ ไฟป่าเผาพลาญพื้นที่เกษตรกรรมจนถึงกระทบไปยังที่อยู่อาศัยของบรรดาสัตว์ป่า

ช่วงปลายปีทีผ่านมาออสเตรเลียพบการทำลายสถิติอุณหภูมิร้อนจัดในหลายพื้นที่ จุดประเด็นเรื่องความล้มเหลวในการจัดการปัญหาเหล่านี้ของรัฐบาลพรรคเสรีนิยม ในการจัดการปัญหาสิ่งแวดล้อมและการสร้างความมั่นคงทางพลังงานร่วมถึงการปล่อยค่ามลพิษของบรรดาบริษัทเหมืองแร่ ซึ่งเป็นฝ่ายสนับสนุนพรรคริเบอรัล

ขณะที่พรรคแรงงานซึ่งชูประเด็นเรื่องกรีนเอเนอจี และสิ่งแวดล้อมสีเขียวก็ได้โจมตีท่าทีของรัฐบาลพรรคริเบอรัลในประเด็นนี้มาโดยตลอดเช่นกัน ขณะที่ประเด็นรองลงมาที่ชาวออสซี่คาดหวังจากรัฐบาลใหม่คือเศรษฐกิจและปัญหาทางสังคมโดยเฉพาะเรื่องผู้อพยพ

 

ข่าวอื่นๆ