นิวซีแลนด์ผ่าตัดสมองนกสำเร็จครั้งแรกของโลก

วันที่ 11 พ.ค. 2562 เวลา 14:13 น.
นิวซีแลนด์ผ่าตัดสมองนกสำเร็จครั้งแรกของโลก
นิวซีแลนด์ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดสมองนกแก้วพันธุ์หายากได้เป็นครั้งแรก เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามอนุรักษ์สัตว์เสี่ยงสูญพันธุ์

ทีมสัตวแพทย์ในนิวซีแลนด์ได้ประสบความสำเร็จในการผ่าตัดสมองนกแก้วคาคาโป ซึ่งเป็นนกสายพันธุ์หายากที่ถูกจัดว่าอยู่ในความเสี่ยงสูญพันธุ์ได้เป็นครั้งแรกของโลก

รายงานระบุว่า ทีมนักอนุรักษ์ได้พบเจ้านกตัวนี้บนเกาะ Codfish Island ทางใต้ของประเทศ โดยสังเกตถึงความผิดปกติจากก้อนเนื้อบนหัวกะโหลกของมัน ทีมนักอนุรักษ์จึงนำลูกนกวัย 56 วันตัวนี้ เดินทางมารักษายังโรงพยาบาล Wildbase ของมหาวิทยาลัย Massey University เพื่อทำการรักษา

 

ศาสตราจารย์ Brett Gartrell แพทย์ที่ทำการผ่าตัดบอกว่า มองของนกพันธุ์นี้มีขนาดเล็กมาก มีเพียงเนื้อเยื่อชั้นบางๆระหว่างสมองกับกระโหลกเท่านั้น การผ่าตัดนั้นมีความเสี่ยงแต่มันเป็นสิ่งจำเป็นหากเราต้องการอนุรักษ์นกสายพันธุ์หายากนี้ต่อไป ดีกว่าการที่เราไม่ทำอะไรเลย

การผ่าตัดเกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาและประสบความสำเร็จด้วยดี ซึ่งขณะนี้เจ้านกตัวดังกล่าวกำลังฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว

 

 

สำหรับนกแก้วคาคาโป เป็นนกสายพันธุ์ท้องถิ่นของนิวซีแลนด์ เป็นนกที่บินไม่ได้และถูกจัดว่าเป็นนกแก้วที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก มีขนาดตัวระหว่าง 59-64 เซนติเมตร และหนักถึง 4 กิโลกรัม

ด้วยความที่นกพันธุ์นี้เป็นสายพันธุ์ที่บินไม่ได้ตามธรรมชาติ มันจึงเสี่ยงต่อการถูกนักล่าสายพันธุ์อื่นคุกคาม จนส่งผลให้สหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (IUCN) ขึ้นทะเบียนนกแก้วคาคาโปอยู่ในสถานะถูกคุกคามจนอาจเสี่ยงสูญพันธุ์

ภาพ : massey.ac.nz

 

บทความแนะนำ