ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดามในปารีส

  • วันที่ 16 เม.ย. 2562 เวลา 00:43 น.

ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดามในปารีส

ไฟไหม้มหาวิหารนอเทรอดามในปารีส สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์กว่า 800 ปี ของฝรั่งเศส

สื่อต่างประเทศรายงานว่า พบเหตุเพลิงไหม้ที่มหาอาสนวิหารนอเทรอดามแห่งปารีส (Cathédrale Notre-Dame de Paris) เมื่อช่วงเย็นของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เข้าควบคุมพื้นที่ในบริเวณใกล้เคียงพร้อมสั่งอพยพนักท่องเที่ยวโดยรอบแล้ว 

ภาพของเปลวเพลิงถูกโพสต์ผ่านผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียปรากฎให้เห็นเปลวเพลิงลุกโหม พร้อมกลุ่มควันขนาดใหญ่บริเวณยอดของวิหาร รายงานจากสื่อท้องถิ่นยังไม่ชัดเจนว่าต้นเพลิงเกิดขึ้นจากอะไร แต่สื่อหลายแห่งรายงานไปในทิศทางเดียวกันว่าอาจเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงวิหารในขณะนี้

 

 

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าควบคุมสถานการณ์พร้อมทั้งอพยพยนักท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียงแล้ว เนื่องจากมหาวิหารแห่งนี้จะมีนักท่องเที่ยวในแต่ละวันมากถึง 3,000 คน

รายงานยังระบุด้วยว่าได้ยินเสียงหักพังของยอดวิหารจากเปลวเพลิงที่ลุกโชนอย่างรุนแรง พร้อมกับภาพของไฟที่เผาทำลายหลังคาทั้งหมดของวิหารจนพังถล่มลงมา

สำหรับมหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีส เป็นอาสนวิหารประจำอัครมุขมณฑลปารีส (Archidiocèse de Paris) ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำแซนใจกลางกรุงปารีส มีความโดดเด่นในด้านสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์และการตกแต่งโถงภายในด้วยกระจกสีอันสวยงาน ถูกจัดเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศส

มหาวิหารนอร์ทเทอดามแห่งปารีสเริ่มก่อสร้างในปีค.ศ. 1160 ตามดำริของ Maurice de Sully บิชอบแห่งปารีสในขณะนั้น ตัววิหารใช้เวลาก่อสร้างนานหลายร้อยปี ได้รับการปรับแบบ ต่อเติม ตกแต่งจนกระทั่งแล้วเสร็จช่วงปีค.ศ.1345 หลังจากนั้นวิหารยังคงได้รับการบรูณะต่อเติมหลายครั้ง

เกิดอะไรขึ้นกับเหตุไฟไหม้นอเทรอดาม

  • พบรายงานไฟไหม้เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 16 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่นกรุงปารีส
  • เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้าควบคุมสถานการณ์พร้อมสั่งอพยพนักท่องเที่ยว
  • รายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาชั่วโมงกว่าก็ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้
  • เวลาราว 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นปารีส พบรายงานว่าเปลวเพลิงเผาทำลายหอคอยแหลมความสูงของวิหารจนเสียหาย รวมถึงยังพบว่าหลังคาส่วนใหญ่ของวิหารถูกเพลิงทำลายจนพังถล่มลงมาเกือบทั้งหมด
  • สาเหตุของไฟไหม้ยังไม่ชัดเจน แต่คาดว่าอาจเกี่ยวข้องกับโครงการบูรณะวิหารครั้งใหญ่ที่กำลังอยู่ระหว่างดำเนินการ

 

 

 

ด้านสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส ได้ออกแถลงการณ์เตือนพลเมืองไทยที่อาจอยู่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุให้ใช้ความระมัดระวังในการเดินทาง ทั้งนี้เบื้องต้นยังไม่พบพลเมืองไทยได้รับผลกระทบจากเหตุดังกล่าว

 

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ