ผู้นำยูเครนฉายเดียว ดีเบตอย่างเหงาๆ เพราะคู่แข่งไม่ยอมมา

  • วันที่ 15 เม.ย. 2562 เวลา 16:31 น.

ผู้นำยูเครนฉายเดียว ดีเบตอย่างเหงาๆ เพราะคู่แข่งไม่ยอมมา

เปโตร โปโรเชนโก ผู้นำยูเครนฉายเดียวขึ้นเวทีดีเบตคนเดียว เหตุนายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้สมัครคู่แข่งไม่ว่าง

ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก ผู้นำยูเครนต้องขึ้นเวทีดีเบตประชันวิสัยทัศน์ที่สนามกีฬาภายในกรุงเคียฟเพียงคนเดียว เนื่องจากนายโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี อดีตนักแสดงตลกที่ผันตัวมาลงเล่นการเมือง ซึ่งเป็นคู่แข่งชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีไม่ยอมมาขึ้นเวทีร่วมดีเบตด้วยเนื่องจากทั้งสองขัดแย้งกันเรื่องกำหนดการดีเบต

 

การดีเบตประชันวิสัยทัศน์ครั้งนี้ถูกจัดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ในสนามกีฬากรุงเคียฟซึ่งมีความจุผู้ชมได้ถึง 70,000 คน แต่ทว่าจากภาพถ่ายมุมสูงมีผู้เข้าชมการฉายเดียวของโปโรเชนโกเพียงจำนวนหนึ่งเท่านั้น

 

จากรายงานของสื่อท้องถิ่นระบุว่า นายโปโรเชนโก ประธานาธิบดียูเครน วัย 53 ปี ผู้ซึ่งลงสมัครชิงเก้าอี้ผู้นำเป็นสมัยที่สอง กับนายเซเลนสกี วัย 41 ปี ไม่สามารถตกลงเรื่องกำหนดวันประชันวิสัยทัศน์ได้ โดยนายเซเลนสกี ต้องการให้จัดดีเบตในวันที่ 19 เม.ย. ซึ่งเป็นช่วงสองวันก่อนกำหนดที่จะมีการเลือกตั้งทั่วไปของยูเครนในวันที่ 21 เมษายน

ขณะที่โปโรเชนโกประสงค์ให้จัดการดีเบตเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จึงส่งผลให้เวทีดีเบตครั้งนี้กลายเป็นเวทีฉายเดียวของนายโปโรเชนโกไปโดยปริยาย

 

 

ทั้งนี้ นายโปโรเชนโกได้อาศัยเวทีนี้ โปรโมทนโยบายของตนเอง โดยเฉพาะในประเด็นความมั่นคงของยูเครนกับรัสเซีย โดยได้ให้คำมั่นว่าหากชาวยูเครนเลือกเขาเป็นผู้นำอีกสมัย ยูเครนจะไม่ถูกแทรกแซงหรือเผชิญกับแรงกดดันจากรัสเซียอย่างแน่นอน

แต่หากเซเลนสกี เขายอมรับว่าอาจส่งผลให้ยูเครนต้องเผชิญกับอนาคตที่อันตรายจากรัสเซีย จากการขาดประสบการณ์ทางการเมืองของเซเลนสกี อย่างไรก็ดี ผลสำรวจระบุว่าคะแนนนิยมของนายเซเลนสกีอยู่ที่ 61% ส่วนโปโรเชนโกอยู่ที่ 24% ขณะที่ผลการเลือกตั้งรอบแรกเมื่อวันที่ 31 มี.ค. นั้น เซเลนสกีมีคะแนนนำโปโรเชนโกถึง 30 ต่อ 16

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ