บินเล็กไถลหลุดรันเวย์สนามบินเนปาล ชนเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำพังยับ

  • วันที่ 15 เม.ย. 2562 เวลา 12:09 น.

บินเล็กไถลหลุดรันเวย์สนามบินเนปาล ชนเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำพังยับ

เครื่องบินเล็กไถลหลุดจากรันเวย์สนามบินเนปาล ชนเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ เสียชีวิต 3 รายสังเวยสนามบินอันตรายสุดในโลก

เมื่อวันที่ 14 เมษายนที่ผ่านมา เกิดเหตุเครื่องบินขนาดเล็กแบบ Let L-410 Turbolet ของบริษัท Summit Air หลุดไถลออกนอกรันเวย์ขณะกำลังทำการทะยานออกจากของสนามบิน Lukla Airport ในประเทศเนปาล จนไปชนเข้ากับเฮลิคอปเตอร์สองลำที่จอดอยู่ใกล้เคียงจนเสียหายยับเยิน เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย โดยเป็นนักบินของเครื่องบินลำที่ไถลหนึ่งราย และเจ้าหน้าที่สนามบินที่อยู่ใกล้เคียงเฮลิคอปเตอร์อีกสองราย

 

เครื่องบินและเฮลิคอปเตอร์ที่เกิดเหตุนี้เป็นของบริษัทนำเที่ยวซึ่งใช้รับส่งนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังเขตเทือกเขาเอเวอร์เรสต์

สำหรับสนามบินLukla Airport แห่งนี้ มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Tenzing-Hillary Airport ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นหนึ่งในสนามบินที่อันตรายที่สุดในโลก เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่ล้อมรอบด้วยเทือกเขา ตั้งอยู่บนความสูงที่ระดับ 2,845 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ปลายสุดของรันเวย์มีลักษณะเป็นขอบหน้าผาสูงชันถึง 700 เมตร

 

 

ที่ผ่านมาสนามบินแห่งนี้มักจะต้องปิดให้บริการเนื่องจากสภาพอากาศลมแรง หรือมีเมฆหนาปกคลุม นักบินที่มีประสบการณ์เท่านั้นจึงจะได้รับอนุญาตให้นำเครื่องลงจอดยังสนามบินนี้ได้ โดยจะต้องผ่านการฝึกฝนพิเศษในการนำเครื่องขึ้นลงอย่างน้อย 100 ครั้ง และต้องมีประวัติการบินในเนปาลอย่างน้อย 1 ปี

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ