อดีตนักดำน้ำถ้ำหลวง สำรวจถ้ำใหญ่สุดในเวียดนาม

วันที่ 14 เม.ย. 2562 เวลา 19:15 น.
อดีตนักดำน้ำถ้ำหลวง สำรวจถ้ำใหญ่สุดในเวียดนาม
ถ้ำใหญ่สุดในเวียดนามอาจใหญ่กว่าที่คิด เมื่อ 3 นักประดาน้ำในภารกิจถ้ำหลวง ร่วมสำรวจถ้ำ Son Doong หวังขยายแบบพิมพ์เขียว

เอเอฟพีรายงานว่า นายริค สแตนตัน นายเจสัน มอลลินสัน และนายคริส จีเวลล์ 3 ประดาน้ำที่เคยร่วมภารกิจถ้ำหลวงเพื่อช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่าเมื่อปีที่ผ่านมา ได้รับเชิญให้ร่วมปฏิบัติภารกิจดำน้ำในถ้ำครั้งใหม่ โดยครั้งนี้ เป็นการดำน้ำสำรวจระบบถ้ำ Son Doong ภายในเขตอุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง อำเภอโบ๊จัก จังหวัดกว๋างบิ่ญ ตอนกลางของประเทศเวียดนาม ซึ่งปัจจุบันถูกบันทึกว่าเป็นหนึ่งในระบบถ้ำใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

การสำรวจครั้งนี้มีขึ้นเพื่อขยายร่างพิมพ์เขียวของระบบถ้ำในส่วนอื่นที่ยังไม่เคยมีการเข้าไปสำรวจมากก่อน

รายงานระบุว่า นักประดาน้ำทั้งสามได้ลงไปยังอุโมงค์ที่มีน้ำท่วมขังภายในถ้ำ ที่ความลึกที่ 77 เมตร หรือราว 252 ฟุต ก่อนจะกลับขึ้นมาด้านบนเนื่องจากถังอ็อกซิเจนมีอากาศเหลือไม่เพียงพอ โดยพวกเขาเชื่อว่าอุโมงค์ภายในถ้ำนี้อาจมีความลึกถึง 120 เมตร

นายฮาเวิร์ด ลิมเบิร์ท ผู้เชี่ยวชาญระบบถ้ำชาวอังกฤษระบุว่า หากนักดำน้ำทั้งสามสามารถลงไปถึงยังจุดที่ลึกที่สุดของอุโมงค์แห่งนี้แล้วพบว่ามันมีการเชื่อมต่อไปยังส่วนอื่นๆของถ้ำ Son Doong นั้นจะส่งผลให้ถ้ำแห่งนี้กลายเป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในทันที และไม่มีถ้ำใดสามารถโค่นตำแหน่งนี้ไปได้

ทั้งนี้ ทีมนักดำน้ำทั้งสามวางแผนจะกลับมายังเวียดนามอีกครั้งเพื่อค้นหาความเชื่อมโยงของอุโมงค์นี้กับส่วนอื่นๆของถ้ำอีกครั้งภายในปีหน้า

 

 

สำหรับถ้ำ Son Doong เป็นระบบถ้ำขนาดใหญ่ที่เพิ่งมีการค้นครั้งแรกโดยชาวเวียดนามท้องถิ่นในปี 1991 กระทั่งหลังจากนั้นก็ไม่เคยถูกสำรวจจากโลกภายนอกอีกเลยเป็นระยะเวลาถึง 19 ปี เนื่องจากถูกปกคลุมด้วยป่าลึก

 

ปัจจุบันประเมินว่าพื้นที่อุทยานแห่งชาติฟ็องญา-แก๋บ่าง ทั้งที่ถ้ำ Son Doong และใกล้เคียงนั้นถูกสำรวจไปเพียงร้อยละ 30% เท่านั้น โดยมีถ้ำ Son Doong เป็นถ้ำที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในเชิงปริมาตร มันใหญ่พอที่จะนำตีกระฟ้าสูง 40 ชั้นลงไปตั้งภายในถ้ำได้สยาย ตามการระบุของบริษัทOxalis ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการทัวร์ถ้ำแห่งนี้

 

แม้ที่ผ่านมามีการเสนอแผนสร้างเคเบิลกระเช้าเพื่อให้บริการนักท่องเที่ยว แต่ก็สร้างความไม่พอใจต่อชาวบ้านในท้องถิ่นที่หวั่นวิตกว่าจะส่งผลกระทบต่อป่าและภูมิทัศน์ของอุทยาน

ภาพ : AFP/ oxalis.com.vn / CNN

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต