เครื่องบินลำใหญ่ที่สุดในโลก ขึ้นบินอย่างเป็นทางการ

  • วันที่ 14 เม.ย. 2562 เวลา 17:00 น.

เครื่องบินลำใหญ่ที่สุดในโลก ขึ้นบินอย่างเป็นทางการ

'Stratolaunch' เครื่องบินยักษ์ลำใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยเครื่องยนต์ถึง 6 ตัว ขึ้นบินในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ครั้งแรก

สแตรทโตลอนช์ (Stratolaunch) เครื่องบินลำยักษ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของบริษัท Stratolaunch Systems ซึ่งมีนายพอล อัลเลน มหาเศรษฐีผู้ล่วงลับเป็นผู้ก่อตั้ง ได้ทำการขึ้นบินในเที่ยวบินปฐมฤกษ์เป็นครั้งแรก หลังจากเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อเมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2017 ที่ผ่านมา และได้ทำการทดสอบบินมาแล้วหลายครั้ง

 

 

รายงานระบุว่า เที่ยวบินปฐมฤกษ์ของเครื่องบินลำใหญที่สุดในโลกนี้เริ่มขึ้นในช่วงเช้าในสนามบิน Mojave Air and Space Port กลางทะเลทรายโมฮาวีในแคลิฟอร์เนีย โดยความใหญ่โตของเครื่องบินลำนี้อยู่ที่ขนาดของ Wingspan หรือความยาวจากปลายปีกทั้งสองข้างซึ่งมีความยาวถึง 385 ฟุต หรือราว 117 เมตร ซึ่งนับว่ากว้างกว่าสนามอเมริกันฟุตบอล NFL ที่มีความกว้างประมาณ 360 ฟุตเสียอีก หรือหาเทียบกับความยาวก็นับว่ายาวพอๆกับสนามฟุตบอลขนาดมาตรฐานที่มีความยาวระหว่าง 90-120 เมตร

 

 

ลำตัวเครื่องบินถูกออกแบบคล้ายกับเรือ Catamaran ลำตัวสองลำคู่ขนาด รองรับด้วยล้อถึง 28 ล้อ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เจ็ตแบบเดียวกับที่ใช้กับเครื่องบินโดยสารแบบ 747 ถึง 6 เครื่องยนต์ น้ำหนักรวมกว่า 230 ตัน

 

ตามรายงานของบริษัทระบุว่า เครื่องบินลำนี้สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ถึง 530 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ ราว 853 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พิสัยการบินไกลราว 1,000 - 1,151 ไมล์ หรือราว 1,852 กิโลเมตร

 

เป้าหมายของการสร้างเครื่องบินลำนี้ก็เพื่อหวังให้มันใช้บรรทุก และส่งจรวดอวกาศ ขึ้นสู่วงโคจรของโลกโดยไม่ต้องใช้วิธีการยิงจรวดขึ้นจากภาคพื้นดินเหมือนแต่ก่อน โดยทางบริษัทตั้งเป้าให้เครื่องบินลำนี้สามารถบรรทุกจรวดได้หนักถึง 250 ตัน และสามารถส่งจรวดขึ้นสู่วงโคจรได้ที่ความสูงราว 35,000 ฟุต ภายในปี 2022

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ