พม่าจัดเลือกตั้งประวัติศาสตร์

วันที่ 07 พ.ย. 2553 เวลา 08:13 น.
ชาวพม่าออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งครั้งใหญ่ของประเทศในรอบ20ปีวันนี้ ท่ามกลางการกดดันของรัฐบาลทหารขู่บังคับให้เลือกพรรคยูเอสพีดี และถูกวิจารณ์ว่าไม่เป็นประชาธิปไตย ขณะที่ซูจียังถูกคุมตัวอยู่ในบ้านพัก 

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ชาวพม่า เตรียมออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียง หย่อนบัตรเลือกตั้งเป็นครั้งแรกในรอบ20ปี วันนี้ (7พ.ย.)

ภาพประกอบข่าว

เหล่าพรรคการเมืองฝ่ายค้านซึ่งเกือบทั้งหมด เป็นพรรคเล็กๆ ต่างพากันกล่าวหารัฐบาลทหารพม่า และพรรคสหภาพเพื่อการปรองดอง และการพัฒนา หรือยูเอสพีดี ซึ่งมีรัฐบาลทหารชักใยอยู่เบื้องหลัง ข่มขู่ เหล่าผู้นำท้องถิ่น ให้พาผู้คนออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า หวังพลิกผลคะแนนเลือกตั้ง

ผู้ลงคะแนนเสียงให้พรรคการเมืองอื่น จะถูกสั่งลงโทษหลากหลายวิธี คูหาเลือกตั้งหลายแห่ง เป็นจุดตรวจของทหาร ซึ่งส่งผลต่อการลงคะแนนอย่างอิสระ

อย่างไรก็ตามเหล่าผู้นำพรรคยูเอสดีพี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนายทหารเกษียณอายุ ไม่มีใครออกมาชี้แจง การถูกวิพากษ์วิจารณ์

ทั้งนี้ การเลือกตั้งครั้งนี้ ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า ไม่เป็นประชาธิปไตย เนื่องจากนางอองซาน ซูจี ผู้นำฝ่ายค้านถูกตัดสิทธิเข้าร่วมการเลือกตั้ง

ผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานว่า หน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศประมาณ 40,000 แห่ง เปิดทำการพร้อมกันตั้งแต่เวลา 06.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งตรงกับเวลา 06.30 น. ตามเวลาในไทย โดยมีผู้มีสิทธิออกเสียงกว่า 29 ล้านคน นับเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกตั้งแต่ปี 2533  ซึ่งครั้งนั้นพรรคของนางซูจีชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายแต่ไม่ได้รับการยอมรับจากรัฐบาลทหารพม่า .