เวเนฯ ไฟดับเกือบทั้งประเทศ

วันที่ 08 มี.ค. 2562 เวลา 11:45 น.
เวเนฯ ไฟดับเกือบทั้งประเทศ
หลายพื้นที่ของเวเนซุเอลาไฟดับ รวมถึงเมืองหลวง มาดูโรโวยถูกก่อวินาศกรรม

ช่วงเย็นของวันที่ 7 มีนาคมตามเวลาท้องถิ่นของกรุงการาคัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลาพบว่าหลายพื้นที่ของประเทศได้ตกอยู่ในความมืดเนื่องจากไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ โดบรายงานระบุว่าพื้นที่ส่วนใหญ่อย่างน้อย 18 จากทั้งหมด 23 รัฐของประเทศไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้มาตั้งแต่ช่วงเวลาประมาณ 16.50 น. ของวันที่ 7 มี.ค. ต่อเนื่องจนถึงหลังเที่ยงคืนของวันที่ 8 มี.ค. ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลของประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร กล่าวโทษว่าเหตุการณ์ไฟฟ้าดับนี้เป็นการลอบก่อวินาศกรรมของกลุ่มต่อต้านรัฐบาล

 

 

มีรายงานว่าประชาชนในเมืองหลวงต้องเดินเท้ากลับบ้านเป็นจำนวนมากเนื่องจากบริการขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟฟ้าใต้ดินไม่สามารถให้บริการได้ ขณะที่มีรายงานว่าสนามบินนานาชาติหลักของประเทศก็ตกอยู่ในความมืดเช่นกัน รวมถึงการให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต ขณะที่พบว่ามีเพียงอาคารบางแห่งเท่านั้นที่มีกระแสไฟฟ้าใช้จากเครื่องปั่นไฟสำรอง รวมถึงไฟจากรถยนต์บนท้องถนนเท่านั้น

El Pitazo เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ของเวเนซุเอลาระบุว่า เหตุไฟฟ้าดับครั้งใหญ่นี้เป็นผลมาจากเขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำซิมอนโบร์ลิวาร์ในเมืองกูริรัฐโบลิวาร์ และที่เขื่อนผลิตกระแสไฟฟ้าอีกแห่งบริเวณแนวพรมแดนระหว่างประเทศบราซิล

บริษัท Corpoelec รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของเวเนซุเอลาอ้างว่าเหตุไฟดับครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของสงครามต่อต้านรัฐ และกล่าวว่ากำลังแก้ไขสถาการณ์อย่างเร่งด่วน

 

 

ด้านนายมาดูโรได้ทวีตข้อความกล่าวโทษ "จักรวรรดินิยมสหรัฐ" ที่เป็นตัวการก่อเหตุวินาศกรรมครั้งนี้พร้อมลั่นว่าไม่มีใครจะเอาชนะชาวเวเนซุเอลาได้ อย่างไรก็ดี ผลจากกระแสไฟฟ้าดับครั้งนี้ได้สร้างกระแสความไม่พอใจในรัฐบาลมาดูโรเพิ่มมากขึ้นโดยชาวบ้านรายหนึ่งได้ให้สัมภาษณ์กับNTN24สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นว่า " เราจะพูดอะไรได้ เราเบื่อรัฐบาลนี้แล้ว"