จีนเที่ยวไทยสะพัด ครองแชมป์จุดหมายยอดนิยม

  • วันที่ 11 ก.พ. 2562 เวลา 09:08 น.

จีนเที่ยวไทยสะพัด ครองแชมป์จุดหมายยอดนิยม

เที่ยวตรุษจีนสะพัด 12.5 ล้านคน “ไทย” เป็นเบอร์ 1 ขณะการเดินทางข้ามด่านพรมแดนเพิ่มขึ้น

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า เทศกาลตรุษจีนปีนี้มีการเดินทางเข้า-ออกประเทศเพิ่มขึ้นจากปีก่อน 11% อยู่ที่ 12.53 ล้านคน โดยสถานที่ท่องเที่ยวนอกประเทศที่ชาวจีนนิยมไปมากที่สุด คือ ประเทศไทย ตามมาด้วยญี่ปุ่น เวียดนาม เกาหลีใต้ สิงคโปร์ มาเลเซีย สหรัฐ ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน

ข้อมูลจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของจีน ระบุว่า ตรุษจีนปีนี้มีปริมาณการเดินทางขาเข้ามายังจีนสูงสุดทุบสถิติใหม่ เพิ่มขึ้น 9.5% อยู่ที่ 6.2 ล้านคน ขณะที่การเดินทางขาออกจากจีนเพิ่มขึ้น 12.5% อยู่ที่ 6.3 ล้านคน ส่วนการเดินทางข้ามด่านพรมแดนต่างๆ ของชาวจีนเพิ่มขึ้นเกือบ 16% อยู่ที่ 7.22 ล้านคน ซึ่งสะท้อนว่าแม้ภาวะเศรษฐกิจจีนจะซบเซาลง แต่ผู้คนก็ยังคงเดินทางในช่วงเทศกาลวันหยุดยาว

ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์อโกด้า เปิดเผยยอดการจองห้องพักช่วงตรุษจีนปีนี้ว่า กรุงเทพฯ กลับมาทวงแชมป์ปีนี้ได้สำเร็จ โดยเบียดกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นแชมป์เก่าในปีที่แล้วไปอยู่อันดับ 2 และตามมาด้วยกรุงไทเป ของไต้หวัน

ทั้งนี้ องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า ในปี 2017 มีชาวจีนเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศราว 143 ล้านคน และชาวจีนยังมีการจับจ่ายใช้สอยมากที่สุดในโลก

 

เรื่องอื่นๆที่คุณอาจสนใจ

Yengo Premium

ข่าวอื่นๆ